BHXH huyện Chư Pưh tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở KCB BHYT

22/09/2020 07:22 AM

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế, vừa qua, BHXH huyện Chư Pưh đã đi kiểm tra tại 04 Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh đồng thời, đôn đốc nhắc nhở chấn chỉnh những sai sót, hướng dẫn và giải quyết các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền, đảm bảo việc sử dụng Quỹ KCB BHYT một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT.

Nội dung kiểm tra là rà soát lại quy trình xây dựng danh mục thuốc của đơn vị, cơ sở của việc xây dựng danh mục thuốc, nhu cầu sử dụng thực tế của địa phương. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kiểm tra việc cung ứng, sử dụng thuốc và việc chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật y tế tại cơ sở KCB có đảm bảo yêu cầu chuyên môn và theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tình hình cung ứng và sử dụng thuốc của đơn vị sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu của đơn vị. Tình hình thu dung bệnh nhân, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế, thực hiện quy chế chuyên môn tại mỗi đơn vị và tình hình thanh quyết toán chi phí KCB BHYT với cơ quan BHXH.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân gây ra những bất cập trong việc cung ứng và sử dụng thuốc, việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật y tế tại các cơ sở KCB làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT, để có giải pháp khắc phục kịp thời và rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành nhằm góp phần hướng đến sự hài lòng của người bệnh BHYT. Công tác thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở KCB BHYT để kịp thời phát hiện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc cung ứng và sử dụng thuốc, việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật, nhằm vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, vừa ngăn ngừa việc lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT theo phân cấp quản lý. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn việc chuẩn hóa, liên thông cơ sở dữ liệu KCB BHYT tại các cơ sở KCB với Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo đúng quy định. Tại buổi kiểm tra, BHXH huyện đã làm việc và đối chiếu, thống nhất số liệu nguồn kinh phí chi KCB BHYT tại các biểu mẫu C82 từ năm 2018 đến hết năm 2019 trên phần mềm giám định BHYT và các chứng từ có liên quan đến việc đề nghị thanh toán, giám định BHYT, tạm ứng và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT với Trung tâm y tế huyện.

Kỳ vọng rằng sau đợt kiểm tra các cơ sở KCB BHYT sẽ khắc phục những nhược điểm, phát huy những ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót; có những giải pháp, biện pháp thiết thực nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh, cung ứng các dịch vụ kỹ thuật y tế tại đơn vị mình nhằm đảm bảo được quyền lợi, tạo được niềm tin, hướng đến sự hài lòng hơn nữa của người bệnh BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh điều kiện về đời sống kinh tế xã hội đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay nói chung và đặc biệt trên địa bàn huyện Chư Pưh nói riêng./.

BHXH Chư Pưh