Gia Lai: Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp

30/07/2020 02:37 PM

Sáng ngày 30 tháng 7 năm 2020 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đến dự hội nghị có đại viện VCCI; đại diện Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam; về phía BHXH tỉnh Gia Lai, có ông Trần Văn Lực – Giám đốc BHXH tỉnh, ông Phạm Văn Thảo – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh dự và tham gia đối thoại; đại diện Hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai và hơn 60 doanh nghiệp trên địa bàn tham dự.

Sau phần khai mạc của đại diện VCCI, các đại biểu đã được nghe đại diện BHXH tỉnh Gia Lai giới thiệu một số nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT, BHTN về đối tượng tham gia, mức đóng, trách nhiệm đóng. Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xác định, giải quyết tham dừng đóng BHXH; chế độ hưu trí và lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 (hiệu lực từ ngày 01/01/2021). Các tội và hình phạt trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong phần đối thoại chính sách, nhiều vấn đề trong quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương đã được đại diện các đơn vị sử dụng lao động đưa ra trao đổi, thảo luận như thực hiện mức đóng BHXH, BHTN theo chế độ tiền lương người sử dụng lao động quyết định; người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản đối với trường hợp đơn vị tạm dừng đóng BHXH hoặc phát sinh chế độ ốm đau trong thời gian đơn vị nợ BHXH; đóng BHXH đối với người lao động thực hiện chế độ lương khoán; chế độ tai nạn nghề nghiệp; chế độ hưu trí; thời gian đóng BHXH cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu; một số nội dung liên quan đến công tác sổ BHXH, thẻ BHYT, quyền lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến… Các ý kiến tại hội nghị được đại diện VCCI và đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh Gia Lai trả lời, trao đổi làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Lê Hoàng