Hội nghị trực tuyến triển khai các quyết định của BHXH Việt Nam

30/07/2020 09:37 AM

Nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn nghiệp vụ thu, cấp sổ thẻ, chế độ BHXH, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính cho BHXH các huyện, thị xã  những quy định mới trong Quyết định số 505/QĐ-BHXH, Quyết định số 515/QĐ-BHXH, Quyết định số 542/QĐ-BHXH, Quyết định số 166/QĐ-BHXH và một số nghiệp vụ khác trong công tác thu BHXH, BHYT, BHTN. Trong 02 ngày 28-29/7/2020, BHXH tỉnh Gia Lai đã tổ chức triển khai tập huấn nội dung các Quyết định trên và hướng dẫn việc truy cập các phần mềm quản lý để xử lý công việc. Tham dự hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh có lãnh đạo BHXH tỉnh, trưởng và viên chức các phòng chuyên môn: Quản lý thu, Truyền thông và Phát triển đối tượng, Cấp sổ thẻ, Chế độ BHXH, Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng và Bưu điện tỉnh cùng dự. Tại điểm cầu thuộc 16 huyện, thị xã có lãnh đạo và viên chức làm công tác thu, cấp sổ thẻ, chế độ BHXH và công nghệ thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Đoàn Ngô - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh nhằm đẩy mạnh công tác CCHC theo chủ trương của Đảng và Nhà nước vì vậy BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều Quyết định để nâng cao công tác quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, xây dựng các phần mềm đáp ứng yêu cầu quản lý thực hiện. Lãnh đạo BHXH tỉnh yêu cầu các đại biểu dự hội nghị phải trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; chia sẻ các kỹ năng khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020.

Hội nghị đã nghe Trưởng phòng Quản lý thu, Cấp sổ thẻ, Truyền thông và Phát triển đối tượng, Chế độ BHXH triển khai nội dung của Quyết định số 505/QĐ-BHXH, Quyết định số 542/QĐ-BHXH hướng dẫn quy trình thực hiện rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu Thuế; Hướng dẫn một số nghiệp vụ thu: Trích CSSKBĐ, chi hoa hồng đại lý cho đối tượng theo quy định, hướng dẫn xử lý dữ liệu thu và lập báo cáo quyết toán công tác thu; Hướng dẫn thực hành phần mềm quản lý thu. Quyết định số 515/QĐ-BHXH; Quyết định số 166/QĐ-BHXH; hướng dẫn thực hành trên phần mềm cấp sổ thẻ, phần mềm TCS và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Qua hội nghị các đơn vị sẽ chủ động hơn trong việc cấp mã số BHXH. Hiện tại BHXH tỉnh đã thành lập Tổ kiểm soát cấp mã số và được phân quyền phê duyệt trên phần mềm để cấp mã số BHXH mới. Đáng chú ý, để đảm bảo mỗi người được cấp một mã số BHXH, phần mềm cho phép “rà soát” thông tin trên phạm vi toàn quốc để tránh trùng lắp. Bên cạnh đó, các chức năng giám sát cũng được mở rộng trong phần mềm, giúp BHXH tỉnh và Việt Nam quản lý, giám sát hoạt động cấp mã số BHXH tại các địa phương. Đối với Quyết định số 505/QĐ-BHXH, BHXH tỉnh sẽ phải thực hiện hàng ngày việc chốt số liệu thu tại BHXH cấp huyện trên phần mềm, thay vì thực hiện hàng tháng như trước đây. Điều này sẽ giúp cải thiện sự chính xác và ổn định của dữ liệu thu, kịp thời phân bổ số thu đến từng đối tượng theo quy định.

Hội nghị cũng đã nghe lãnh đạo BHXH tỉnh giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Quyết định trên để công tác thu, cấp sổ thẻ, giải quyết chế độ ngày càng được nâng cao về mọi mặt phục vụ tốt hơn nữa cho người lao động./.