Trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác KCB BHYT 6 tháng cuối năm 2020

23/07/2020 08:52 AM

Chiều ngày 21/7/2020, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chủ trì, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực và Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Tuấn. Cùng dự tại điểm cầu BHXH tỉnh có lãnh đạo phụ trách BHYT ông Lê Quốc Khánh, các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Sở Y tế, Lãnh đạo của 14 cơ sở khám chữa bệnh do Văn phòng tỉnh quản lý và trực tuyến tại điểm cầu 16 huyện, thị xã.

Theo báo cáo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2020, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, Ngành y tế và BHXH đã phối hợp thực hiện tốt chính sách BHYT cho người dân trên địa bàn; công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT được chú trọng; những vướng mắc trong quá trình KCB BHYT cho người dân được phối hợp tháo gỡ cơ bản kịp thời; các cơ sở KCB ngày càng quan tâm hơn đến công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT, đảm bảo việc sử dụng quỹ BHYT ngày càng có hiệu quả hơn; việc đầu tư các trang thiết bị, máy móc phục vụ người bệnh BHYT được chú trọng, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ ngành y tế ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin cho người bệnh nói chung và bệnh nhân BHYT nói riêng.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, ý kiến của Lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Trần Văn Lực nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới để làm tốt hơn nữa công tác KCB BHYT như sau:

Ngành BHXH và các cơ sở KCB cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện tốt công tác KCB BHYT cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT; kịp thời phối hợp tháo gỡ những vướng mắc khi có phát sinh

Các cơ sở KCB BHYT thực hiện gửi dữ liệu điện tử lên Hệ thống thông tin giám định BHYT đảm bảo kịp thời theo đúng quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế; việc định dạng dữ liệu điện tử phải theo đúng quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BHYT ngày 20/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hàng tháng, quý, cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đối chiếu số liệu chi phí KCB BHYT phát sinh đề nghị thanh toán đảm bảo khớp đúng để việc tạm ứng, thanh toán chi phí KCB BHYT được kịp thời; thực hiện tốt công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT, đảm bảo việc sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả nhất.

Cơ sở y tế kịp thời tạo điều kiện cho người có thẻ khi đi KCB BHYT còn thiếu thông tin, dữ liệu trên hệ thống thông tin dữ liệu và hướng dẫn người dân liên hệ cơ quan BHXH để được cập nhật thông tin, cấp lại thẻ BHYT.

Cơ quan BHXH phối hợp tốt với cơ sở KCB BHYT tạo lập giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy nghỉ hưởng BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế để thanh toán chế độ BHXH đúng quy định.

Hai Ngành Y tế và BHXH cần phối hợp thực hiện tốt công tác đấu thầu thuốc tập trung giai đoạn 2021-2022, đảm bảo nguồn cung thuốc để các cơ sở KCB phục vụ tốt nhất cho người bệnh BHYT.

Tin tưởng rằng, thông qua Hội nghị giao ban giữa 2 ngành sẽ giúp việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách BHYT trên địa bàn sẽ đạt nhiều kết quả tốt, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian tới góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân./.

GĐ BHYT