Ia Grai: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

25/10/2017 04:20 PM

Sáng 25/10/2017, Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT huyện Ia Grai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo và các đồng chí là thành viên ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, huyện; đại diện các cơ quan, ngành, các hội, đoàn thể của huyện.

Qua 5 năm thực hiện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện uỷ, UBND huyện và BHXH tỉnh, Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các Nghị quyết, quyết định, văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các tổ chức cơ sở Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường công tác lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động, người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT. Qua đó, nhận thức của hệ thống chính trị các cấp, lãnh đạo các ngành về chính sách BHXH, BHYT, BHTN thời gian qua ngày càng được được nâng lên rõ rệt. Công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các phòng, ban, ngành trên địa bàn ngày càng chặt chẽ, phát huy hiệu quả. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện tăng dần qua các năm.

Tính đến tháng 9 năm 2017, toàn huyện có 7.571 người tham gia BHXH, tăng 1.755 người so với năm 2012; đạt 12,6% trên lực lượng lao động; có 6.585 người tham gia BHTN, tăng 557 người so với năm 2012, đạt 12,6% trên lực lượng lao động; Số người tham gia BHYT là 84.082 người, tăng 11,2% so với năm 2012, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,7% dân số. Công tác chi trả được đảm bảo; Các chế độ chính sách của người thụ hưởng được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định và quyền lợi cho người tham gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo tham luận đến từ các đơn vị: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Huyện đoàn chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay trong công tác phối hợp triển khai chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những thành tích về công tác BHXH, BHYT đã đạt được 5 năm qua, đồng chí Lê Ngọc Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế đồng thời yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ngành, các tổ chức đoàn thể trong thời gian tới cần phối hợp tốt trong tổ chức công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT đến tới cơ sở để người dân nắm được và tích cực tham gia BHXH, BHYT nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện. Các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phối hợp tốt, tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra, đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện nhà./.

BHXH Ia Grai