Ia Bă xây dựng đảng gắn với phát triển kinh tế

11/03/2013 09:57 AM

Đảng bộ xã Ia Bă, huyện Ia Grai có 98 đảng viên sinh hoạt tại 16 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ trường học, 13 chi bộ thôn, làng. Trong những năm qua Đảng bộ xã đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, huy động sức mạnh và tinh thần đoàn kết trong dân, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, tập trung phát huy nội lực để phát triển kinh tế-xã hội.

Để phát huy sức mạnh trong Đảng, Đảng bộ xã luôn thực hiện tốt chế độ sinh hoạt, xây dựng và thực hiện có hiệu quả các quy chế hoạt động. Trong sinh hoạt, Đảng bộ luôn coi trọng việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, lấy phê bình và tự phê bình để giúp nhau tiến bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cây cà phê được xem là cây trồng chủ lực để Ia Bă phát triển kinh tế. Ảnh: Mạnh Phàn

Hàng năm, Đảng ủy xã đều tổ chức kiểm tra; thường xuyên rà soát, bổ sung và quy hoạch lại đội ngũ cán bộ, lựa chọn những cán bộ ưu tú đưa đi đào tạo, bồi dưỡng các lớp theo hướng chuẩn hóa chuyên môn, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Năm 2012 Đảng ủy đã cử một số đồng chí đi học lớp trung cấp và sơ cấp chính trị, kết nạp 8 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Cử 12 quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng, chuyển đảng viên chính thức cho 3 đồng chí.

Một trong những nhiệm vụ then chốt được Đảng bộ xã thường xuyên quan tâm đó là việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kiện toàn củng cố xây dựng tổ chức Đảng, nâng cao trình độ văn hóa và lý luận chính trị cho đảng viên.

Nhờ làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đề ra được các nghị quyết đúng đắn, phù hợp với địa phương, Ia Bă đã có nhiều chuyển biến tích cực so với những năm trước đây. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tích cực vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống cây, giống con có giá trị vào sản xuất.

Cùng với cây cà phê, cao su, Ia Bă còn chú trọng phát triển cây hồ tiêu. Đến nay Ia Bă đã có tổng diện tích cây công nghiệp dài ngày 1.216,9 ha, trong đó diện tích cà phê 1.105,9 ha, giảm 5,7 ha do nhân dân chuyển sang trồng cây hồ tiêu, 43,3 ha cao su tiểu điền đạt 116% kế hoạch, tăng 8,6 ha trồng mới, 15,7 ha hồ tiêu đạt 141% kế hoạch, 52 ha điều, phần lớn các chỉ tiêu cây trồng đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch so với nghị quyết.

Ngoài việc chú trọng phát triển cây công nghiệp dài ngày, Ia Bă còn chú trọng phát triển chăn nuôi. Đến nay toàn xã có đàn bò 430 con, đàn heo 1.380 con và trên 18.000 con gia cầm các loại. Đặc biệt trong những năm gần đây Ia Bă đã chuyển đổi giống gia súc, gia cầm, nạc hóa đàn heo, nuôi gà, vịt tập trung theo hướng công nghiệp nên giá trị kinh tế chăn nuôi hàng năm được tăng lên. Bên cạnh đó Ia Bă còn chỉ đạo nhân dân tập trung chuyển đổi diện tích trồng cà phê kém hiệu quả sang hồ tiêu, cao su, một số diện tích trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản. Toàn xã có gần 15 ha diện tích ao nuôi trồng thủy sản.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạo tuyên truyền cho cán bộ đảng viên và nhân dân nhận thức rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đến nay xã đã tổ chức công bố quy hoạch tổng thể về nông thôn mới toàn xã, hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2012, giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn 2020, đẩy mạnh phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, năm 2012 đạt 5 tiêu chí, năm 2013 phấn đấu hoàn thành thêm 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Một số thôn làng làm tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như thôn Phù Tiên, thôn Hợp Thành, làng Bejk, thôn Thanh Bình, thôn Văn Mỹ…

Với kết quả đạt được, năm qua Đảng bộ xã Ia Bă được công nhận là tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 11/16 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi để Ia Bă đạt được nhiều thành tựu mới trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới đạt kết quả trong những năm tiếp theo.

Theo Báo Gia Lai