Đak Pơ: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,9% dân số toàn huyện

05/09/2024 02:34 PM

Vừa qua, đồng chí Bùi Thị Thương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Đak Pơ (BCĐ) chủ trì hội nghị sơ kết 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2024 của BCĐ.

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN của 8 tháng năm 2024 của BCĐ cho thấy, tính đến 26/8/2024, số người tham gia BHXH trên địa bàn huyện là 1.938 người (trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 1.302 người, tham gia BHXH tự nguyện 636 người); tham gia BH thất nghiệp có 911 người; có 42.011 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,9% dân số toàn huyện (chỉ tiêu UBND huyện giao năm 2024 là 94,5%). Đảm bảo kịp thời, đúng quy định việc giải quyết, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được tăng cường, tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Song đánh giá cũng chỉ ra một số hạn chế như công tác tham mưu của một số cơ quan, đơn vị chưa kịp thời; công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT chưa được thường xuyên…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT những tháng cuối năm, Giám đốc BHXH huyện Hồ Thị Như Thủy đề nghị BCĐ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện chính sách trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra; UBND các xã, các ngành tăng cường phối hợp với BHXH huyện rà soát danh sách các đối tượng tiềm năng để tuyên truyền, vận động, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHXH, BHYT cho người dân.

Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ huyện Bùi Thị Thương đánh giá cao công tác chỉ đạo, định hướng và hoạt động của các thành viên BCĐ huyện thời gian qua. Nhấn mạnh nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ đề nghị từng thành viên BCĐ nâng cao trách nhiệm, bám sát kế hoạch và địa bàn được phân công phụ trách, chủ động tham mưu UBND huyện, BCĐ huyện thường xuyên đánh giá, báo cáo các chỉ tiêu BHXH, BHYT, có giải pháp phát triển tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh truyền thông chính sách đến người dân, nhất là những chính sách hỗ trợ về BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND, Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để người dân biết, chủ động, tích cực tham gia; đồng thời phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

BHXH Đak Pơ