Kiểm tra tình hình hoạt động Ban Chỉ đạo huyện Chư Pưh

18/08/2024 05:56 AM

Tiếp tục chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh Gia Lai (BCĐ) về làm việc với BCĐ các cấp, ngày 16/8, Đoàn công tác do Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực, Phó Trưởng BCĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện chính sách tại huyện Chư Pưh. Tại buổi làm việc với BCĐ huyện Chư Pưh, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Huy Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Siu Y Bé dự và đồng chủ trì.

Theo báo cáo, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong 7 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Chư Pưh đã đạt được những kết quả nhất định, số người tham gia BHXH của huyện có 2.126 người (chiếm 6,26% lực lượng lao động trên địa bàn); tham gia BHTN có 1.250 người (chiếm 3,68% lực lượng lao động trên địa bàn); tham gia BHYT có 66.166 người, đạt tỷ lệ bao phủ 79,5% dân số của huyện. Huyện đã hoàn thành việc bao phủ BHYT đối với hộ gia đình cận nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp với cơ sở KCB đảm bảo việc sử dụng kinh phí KCB hợp lý, an toàn, trong 7 tháng đã có 19.835 lượt người đi KCB BHYT với số tiền chi trả trên 5,220 tỷ đồng. Việc thực hiện đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu BHXH của huyện đạt 99%, qua đó tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, ứng dụng định danh điện tử VneID và ứng dụng VssID - BHXH số.

Nhiều giải pháp được đưa ra để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện

Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, vướng mắc được đại diện các xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn huyện Chư Pưh nêu ra như: tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện còn thấp, nhận thức của người dân, đặc biệt  người đồng bào dân tộc thiểu số về chính sách BHYT chưa cao, còn tâm lý trông chờ sự bao cấp của Nhà nước hoặc khi ốm đau mới tham gia; công tác phối hợp trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân đôi lúc chưa được thường xuyên… Việc triển khai BHYT cho học sinh tại một số trường học chưa thực sự được quan tâm, còn mang tính hình thức, toàn huyện mới đạt 94% học sinh tham gia BHYT.

Mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 91,25% dân số của huyện tham gia BHYT, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện Chư Pưh Siu Y Bé cho biết, các đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm quyết tâm thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao. Xác định coi đây là nhiệm vụ chính trị chung, đề nghị BCĐ cấp xã rà soát, phân khai, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên BCĐ, thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đối với ngành giáo dục, cần có kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu nhiệm vụ này cho nhà trường, từng giáo viên để đánh giá thi đua khen thưởng kịp thời.

Bí thư Huyện ủy Chư Pưh Nguyễn Huy Châu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Huy Châu đánh giá cao hoạt động kiểm tra, đôn đốc của BCĐ đối với huyện, đây là việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa. Đối với những tồn tại, hạn chế được BCĐ chỉ ra cũng như những nhiệm vụ, giải pháp đưa ra rất rõ ràng, do vậy cần phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ. Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, chỉ tiêu được giao còn nhiều, nhất là chỉ tiêu bao phủ BHYT, trong thời gian sớm nhất sẽ có buổi làm việc với BCĐ huyện để triển khai các nhiệm vụ, có văn bản cụ thể gửi các xã, trong đó yêu cầu nêu cao trách nhiệm của thôn trưởng, thôn phó trong vận động, thực hiện dảm bảo các chỉ tiêu được giao năm 2024.

Phó Trưởng BCĐ tỉnh Trần Văn Lực đánh giá cao sự tích cực của BCĐ huyện Chư Pưh trong thời gian qua, kịp thời nắm bắt, cập nhật chỉ đạo của cấp trên, triển khai tốt nhiệm vụ của BCĐ. Nhiệm vụ trước mắt của Chư Pưh còn nặng nề, Phó Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị BCĐ huyện tích cực đôn đốc triển khai các nhiệm vụ. Với độ bao phủ BHYT của huyện còn thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh, để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện là 91,25% theo kế hoạch được giao, các đơn vị liên quan cần rà soát, nắm cụ thể địa chỉ của đối tượng tiềm năng để chuyển các xã, thôn có kế hoạch vận động người dân đóng hoặc huy động mạnh thường quân hỗ trợ nguồn kinh phí mua thẻ, trong đó tập trung các nhóm đối tượng như học sinh chưa tham gia BHYT, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hỗ trợ theo Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, cán bộ không chuyên trách ở các thôn, làng…

Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Trần Văn Lực phát biểu kết luận buổi làm việc

Tuyên truyền, vận động để người dân biết và thực hiện, tạo thói quen tự đóng phần còn lại ngoài phần hỗ trợ của ngân sách để tham gia BHYT cho bản thân mình để được hưởng quyền lợi an sinh, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 23/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Giao BHXH huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, LĐ TB&XH, Dân tộc phối hợp rà soát, chuyển danh sách đối tượng tiềm năng theo từng nhóm đối tượng đóng, hỗ trợ đóng, hộ nông lâm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh thôi hưởng hỗ trợ do tác động Quyết định 861/QĐ-TTg đưa về cho xã để có kế hoạch tuyên truyền vận động hiệu quả, thực hiện theo hướng dễ làm trước, khó vận động làm sau.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ trạm y tế, TTYT để đảm bảo người dân đi KCB được hưởng quyền lợi ngay, nâng cao ý thức phục vụ của nhân viên y tế.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với BCĐ xã Ia Rong (huyện Chư Pưh).

Đoàn công tác làm việc với BCĐ xã Ia Rong

Hà Anh