Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại thị xã Ayun Pa

17/08/2024 10:58 PM

Ngày 15/8, tại thị xã Ayun Pa, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh Gia Lai (BCĐ) có buổi làm việc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thị xã. Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai, Phó Trưởng BCĐ là Trưởng đoàn, cùng các thành viên, dự làm việc với Ban Chỉ đạo Thị xã Ayun Pa có Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Trường Sơn, Trưởng BCĐ thị xã Ayun Pa, các thành viên BCĐ thị xã.

Toàn cảnh buổi làm việc

Được sự quan tâm, giúp đỡ và chỉ đạo thường xuyên của BHXH tỉnh, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, người lao động trên địa bàn. Cấp ủy chính quyền đại phương quan tâm giao chỉ tiêu, kế hoạch đến từng xã, phường. Tính đến hết tháng 7/2024, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thị xã là 30.535 người, trong đó tham gia BHXH là 4.976 người, chiếm 19,1% lực lượng lao động trên toàn thị xã; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 71,63% dân số thị xã. Đảm bảo việc triển khai, thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích người dân thực hiện chính sách BHXH, BHYT, qua đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là người lao động thấy rõ vai trò cũng như quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Một số địa phương triển khai tốt  mô hình nuôi heo đất tiết kiệm mua BHYT, qua đó lan tỏa chính sách, tạo điều kiện để nhiều người dân được tham gia BHYT.

Tại buổi làm việc, đại diện các xã, phường, các ban, ngành thuộc thị xã cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như: công tác phát triển người tham gia còn thấp so với tiềm năng; tỷ lệ bao phủ BHYT của thị xã còn đạt ở mức thấp; nhận thức của người dân còn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, hoặc tâm lý khi bị ốm đau mới đăng ký tham gia; mặt khác, do ảnh hưởng khắc nghiệt của tình hình thời tiết ảnh hưởng đến  kinh tế thu nhập của người dân.

Đại diện BCĐ thị xã Ayun Pa trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, hệ thống chính trị của thị xã đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, qua đó nhằm làm thay đổi ý thức của người dân từ coi nhẹ việc tham gia BHYT sang chủ động, tích cực tham gia; quan tâm cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, song tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn còn thấp.

Theo Trưởng BCĐ thị xã, việc thực hiện an sinh giúp người dân hưởng lợi rất nhiều, do vậy thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt đưa chính sách an sinh đến với Nhân dân, mong muốn cơ quan BHXH tiếp tục tham mưu BCĐ, phối hợp với các đơn vị thành viên, UBND các xã, phường kiểm tra, rà soát để nắm chính xác số dân trên địa bàn chưa tham gia BHXH, BHYT để có cơ sở tuyên truyền, vận động tham gia, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2024 đạt 90,75% dân số của thị xã.

Phó Trưởng BCĐ Trần Văn Lực phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng BCĐ tỉnh Trần Văn Lực đánh giá cao quá trình tổ chức, cập nhật chỉ đạo của cấp trên, BCĐ thị xã sớm kiện toàn tổ chức thực hiện, giao chỉ tiêu cho BCĐ cấp xã để chủ động triển khai phù hơp tình hình thực tế địa phương; BCĐ đã nỗ lực góp phần gia tăng số người tham gia; đảm bảo an sinh cho người dân.

Để triển khai tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2024, đề nghị BCĐ các cấp đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH, BHYT, chú trọng tuyên truyền các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 80/2024/NQ-HĐND và Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để người dân hiểu tính nhân văn của chính sách, từ đó làm thay đổi nếp nghĩ, các làm để thực hiện tốt và bền vững của chính sách. Giao BHXH thị xã phối hợp với phòng Lao động TB&XH, Dân tộc, các hội đoàn thể và các xã, phường rà soát và chuyển danh sách đối tượng tiềm năng cho các thôn, làng, tổ dân phố để tiếp tục tuyên truyền, vận động, quan tâm vận động để tất cả những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 80/2024/NQ-HĐND, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở theo Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND tham gia BHXH, BHYT và thực hiện phân nhóm đối tượng để dễ làm trước, khó làm sau.

Đề nghị TTYT thị xã đảm bảo thuận lợi trong khâu tiếp đón, KCB cho người dân, cải cách thủ tục hành chính nhằm thông thoáng, tiện lợi, tạo điều kiện người dân đến KCB bằng các thủ tục CCCD gắn chíp, ứng dụng VssID, VneID...

Đối với các ý kiến tham gia, đề xuất tại địa phương, đoàn công tác tiếp thu và báo cáo với Trưởng Ban để có giải pháp phù hợp, nhằm chăm lo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho Nhân dân, tiến tới đạt mục tiêu BHYT toàn dân.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với BCĐ phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa).

Đoàn công tác kiểm tra tại phường Cheo Reo (Thị xã Ayun Pa)

Theo chương trình kế hoạch làm việc, BCĐ sẽ tổ chức thành 03 đoàn công tác do các Phó Trưởng BCĐ làm Trưởng đoàn cùng thành viên là đại diện các đơn vị thành viên BCĐ, sẽ tiến hành đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với 06 BCĐ cấp huyện, thị xã và 06 BCĐ cấp xã, phường.

Hà Anh