BHXH tỉnh Gia Lai: Hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2024-2025

25/07/2024 10:44 AM

BHXH tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 816/BHXH-QLTST về hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2024 - 2025. Theo đó, đối tượng tham gia là HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, trừ HSSV có thẻ BHYT còn hiệu lực ở các đối tượng khác, cụ thể:

Học sinh Trường TH Võ Thị Sáu - thành phố Pleiku

Mức đóng BHYT đối với HSSV: bằng 4,5% mức lương cơ sở do nhà nước quy định tại thời điểm đóng (từ ngày 01/7/2024 mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng). Trong đó, HSSV đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Đối với HSSV là người dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được Ngân sách trung ương hỗ trợ 70% mức đóng; ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% mức đóng (theo Nghị quyết 80/2024/NQ-HĐND); HSSV thuộc đối tượng này được cấp hoàn toàn miễn phí thẻ BHYT.

Đối với HSSV là người DTTS còn lại, ngoài phần hỗ trợ từ Ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh Gia Lai hỗ trợ thêm 30% mức đóng (theo Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND); HSSV đóng 40% mức đóng BHYT.

Khi tham gia BHYT, HSSV có thể đăng ký đóng theo phương thức 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Riêng đối với học sinh lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất có thể đóng một lần 13, 14 hoặc 15 tháng vào đầu năm học.

Thẻ BHYT được cấp mới hoặc gia hạn hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông. Đối với học sinh lớp 1, thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học, trường hợp trẻ sinh sau ngày 30/9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối cùng của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi; đối với học sinh lớp 12, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9/2024.

Thẻ BHYT của HSSV cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục dạy nghề được cấp hàng năm, có giá trị sử dụng từ ngày nhập học (đối với HSSV năm thứ nhất khóa học) đến tháng kết thúc khóa học (đối với HSSV năm cuối của khóa học).

Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng hướng dẫn về việc trích, sử dụng và quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường phối hợp truyền thông chính sách BHYT để các em HSSV, các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức, chủ động tham gia BHYT để được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV ngay từ nhà trường.

Nhiên An