BHXH Krông Pa linh hoạt trong tuyên truyền, phát triển BHXH tự nguyện

24/07/2024 01:33 PM

Thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội huyện Krông Pa đã linh hoạt, đổi mới công tác tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện, qua đó góp phần thu hút thêm nhiều người tham gia, đặc biệt là đồng bào DTTS tham gia BHXH tự nguyện cũng dần tăng lên.

Gia đình chị Kpă H’Lốc sinh sống tại Tổ dân phố 5, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào công việc làm thuê của 2 vợ chồng. Trước đây, bản thân chị H’Lốc nghĩ BHXH không quan trọng, tuy nhiên, sau khi được cán bộ BHXH huyện cũng như nhân viên đại lý thu trực tiếp tới nhà tuyên truyền về chính sách này, thấy được lợi ích mà BHXH mang lại, vì thế chị và các thành viên trong gia đình đã tham gia với mức đóng 297.000 đồng/người/tháng.

Chị Kpă H’Lốc – Tổ dân phố 5, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa nói: “Tôi thấy chính sách này rất ổn nên gia đình tôi tham gia 3 người là tôi, chồng, con gái năm nay 15 tuổi, tôi cũng lựa chọn cho bé tham gia. Vì tôi tin tưởng BHXH tự nguyện này nó không giống như các bảo hiểm khác.”

Huyện Krông Pa có trên 70% dân số là đồng bào DTTS. Để lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHXH huyện Krông Pa xác định cần phải có giải pháp đặc thù để thu hút người dân tham gia. Theo đó, để có thể tiếp cận người dân, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện Krông Pa xây dựng được 29 đại lý thu BHXH, BHYT uy tín, hỗ trợ người dân trực tiếp tại nhà. Trong đó, chủ yếu là cán bộ các hội, đoàn thể và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rõ địa bàn, điều kiện cuộc sống, nếp nghĩ của người dân nên sẽ có cách tuyên truyền, hướng dẫn phù hợp, linh hoạt, hiệu quả đối với từng đối tượng.

Chị Nguyễn Thị Hương – Tổ dân phố 4, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi để tham gia BHXH tự nguyện, chồng thì tham gia khoảng 14,15 năm; còn tôi thì tham gia được 2 năm nay. Thời điểm này có đại lý thu tới tận nhà thu tiền nên rất thuận tiện. Tham gia để khi về già cũng có 1 số tiền nhỏ để chăm lo cuộc sống thì cũng rất tốt.”

Bà Lê Thị Tám – Đại lý thu BHXH, BHYT huyện Krông Pa cho biết: “Tôi có 2 hình thức chính đó là tuyên truyền trực tiếp và tuyên truyền gián tiếp. Tuyên truyền trực tiếp là tôi đến từng hộ gia đình, với phương châm đến từng ngõ, gõ từng cửa, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, phân tích từng quyền lợi cho dân hiểu. Khi gia đình đồng ý tham gia thì tôi áp dụng biện pháp trần, có nghĩa là trong gia đình có bao nhiêu thành viên đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp theo nữa là tới anh em, tôi sẽ hỏi thăm, xin số điện thoại để rồi tới tận nhà tư vấn. Từ người nọ lan truyền sang người kia, dần dân người dân sẽ tham gia rất đông.”

Theo Gialaitv.vn