Phát huy vai trò của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành BHXH Việt Nam năm 2024

11/04/2024 04:41 PM

BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 947/KH-BHXH ngày 09/4/2024 hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành BHXH Việt Nam năm 2024.

Theo đó, việc ban hành Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành BHXH Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Ngành; gắn PBGDPL với công tác tham gia xây dựng chính sách, tổ chức thi hành pháp luật.

Phát huy vai trò của Hội đồng Phối hợp PBGDPL và từng thành viên Hội đồng trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL theo phương châm hướng về cơ sở, góp phần xây dựng ý thức và lối sống thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Việc thực hiện Kế hoạch đảm bảo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng, phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan thường trực Hội đồng và từng thành viên Hội đồng, Tổ Giúp việc của Hội đồng trong tham mưu, tư vấn triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác PBGDPL.

Đổi mới hoạt động của Hội đồng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL của ngành BHXH Việt Nam theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện chuyển đổi số với lộ trình phù hợp.

08 nội dung hoạt động

1. Triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của các cấp uỷ Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác PBGDPL; tăng cường hoạt động phối hợp, trao đổi thông tin giữa đơn vị thường trực Hội đồng với các thành viên Hội đồng; tham mưu các giải pháp cho Hội đồng chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác PBGDPL trong phạm vi toàn Ngành.

2. Chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 318/KH-BHXH ngày 02/2/2024 về phổ biến, giáo dục pháp luật ngành BHXH Việt Nam năm 2024.

3. Hướng dẫn nội dung trọng tâm PBGDPL, tập trung triển khai phổ biến các luật mới được thông qua trong năm 2023, 2024 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, các vấn đề xã hội quan tâm, cần định hướng dư luận xã hội, như: phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống tội phạm; chính sách cải cách tiền lương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030; công tác cải cách hành chính…

4. Xây dựng và tổ chức mô hình điểm PBGDPL về BHXH, BHYT, BHTN, tập trung cho một số đối tượng đặc thù, tiềm năng góp phần vào công tác phát triển đối tượng tham gia.

5. Chỉ đạo tổ chức triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11).

6. Chỉ đạo việc rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp Trung ương và chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố kiện toàn báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL cho báo cáo viên pháp luật.

7. Chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; tăng cường ứng dụng mạng xã hội trong công tác PBGDPL.

8. Củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng đáp ứng yêu cầu hoạt động PBGDPL trong tình hình mới.

Tại Kế hoạch, BHXH Việt Nam giao Tổ giúp việc có trách nhiệm tham mưu, giúp việc các thành viên Hội đồng trong việc thực hiện nhiệm vụ trên; đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác PBGDPL thuộc phạm vi đơn vị phụ trách. Các thành viên Hội đồng chịu trách nhiệm về kết quả PBGDPL thuộc lĩnh vực liên quan của đơn vị mình phụ trách. Đồng thời, giao Vụ Pháp chế - đơn vị thường trực Hội đồng làm đầu mối giúp Hội đồng theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này và báo cáo Hội đồng kết quả thực hiện./.

Theo Baohiemxahoi.gov.vn