BHXH Krông Pa tăng cường kiểm tra, giám sát hạn chế vượt dự toán KCB 2020

31/03/2020 08:10 AM

BHXH huyện Krông Pa hiện ký hợp đồng KCB BHYT đối với Trung tâm Y tế huyện và 13 trạm y tế tuyến xã, với tổng số 83.125 thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu trên địa bàn huyện. Do đó, BHXH huyện luôn xác định phải tăng cường công tác giám định BHYT, quản lý quỹ KCB BHYT không để vượt quỹ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

BHXH huyện đã tích cực phối hợp với các cơ sở KCB triển khai thực hiện chặt chẽ các quy trình về đón tiếp bệnh nhân, hướng dẫn khám chữa bệnh và thanh toán chi phí KCB BHYT; kiểm tra các khoa phòng điều trị, phòng khám bệnh và bám sát các đơn vị tuyến xã để phối hợp với nhân viên y tế kiểm tra, hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT.

Cùng với đó, việc tăng cường kiểm tra, rà soát loại trừ các chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật bất hợp lý khi thực hiện quyết toán cũng được chú trọng. Tập trung phân tích các chi phí tiền giường vượt định mức kế hoạch, bệnh án kéo dài ngày điều trị, rà soát các chi phí theo các chuyên đề của BHXH Việt Nam và của BHXH tỉnh.

Để nâng cao công tác giám định BHYT, quản lý, sử dụng quỹ có hiệu quả quỹ KCB BHYT, hạn chế việc vượt dự toán được giao năm 2020, thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như tăng cường kiểm tra tình trạng bệnh nhân điều trị nội trú; kiểm tra chứng chỉ hành nghề các bác sĩ; nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình giám định điện tử trên hệ thống đồng thời tăng tỷ lệ gửi dữ liệu đúng ngày lên cổng thông tin giám định phục vụ công tác giám định chuyên đề và thanh toán chi phí KCB BHYT; giám sát, quản lý chi phí KCB theo đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2020 các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện đã đề nghị thanh toán 17.920 lượt KCB BHYT với số tiền 3,21 tỷ đồng, tăng 9,07% so với cùng kỳ năm 2019.

Thất Chánh