Bảo đảm chất lượng hàng nông-lâm thủy sản

30/06/2011 03:26 PM


Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng nông-lâm-thủy sản và muối phấn đấu đến năm 2015, nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng góp phần nâng cao cuộc sống của nhân dân, bảo đảm chất lượng nông-lâm-thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Muốn đạt được mục tiêu này, các địa phương cần có dự án cụ thể để triển khai thực hiện.

Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng nông-lâm-thủy sản và muối phấn đấu đến năm 2015, nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng góp phần nâng cao cuộc sống của nhân dân, bảo đảm chất lượng nông-lâm-thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Muốn đạt được mục tiêu này, các địa phương cần có dự án cụ thể để triển khai thực hiện.
 
 
Nâng cao chất lượng hàng nông sản
 
 
Mục tiêu của đề án là  nhằm kiện toàn và nâng cao năng lực của cơ quan quản lý, củng cố và phát triển lực lượng kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản và muối; hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo phù hợp với các chuẩn mực, cam kết quốc tế; xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng tiên tiến, hiện đại phục vụ yêu cầu của công tác quản lý và hội nhập trong giai đoạn mới.
 
 
Ảnh: K.N.B
Ảnh: K.N.B
Để đạt được các mục tiêu trên, Quyết định chỉ rõ cần phải thực hiện sáu giải pháp chính, trong đó đáng chú ý là nhóm giải pháp về cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực. Đến năm 2012 sẽ củng cố kiện toàn bộ máy hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng quản lý thống nhất từ sản xuất đến tiêu thụ.
 
 
Giai đoạn 2012-2014 sẽ nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuyên ngành. Xây dựng hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản và muối. Củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát từ cơ sở sản xuất đến tiêu dùng và xuất khẩu. Đồng thời phát triển nhanh các dịch vụ tư vấn, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản và muối. Xây dựng mới từ 1 đến 2 phòng kiểm nghiệm, kiểm chứng quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản tương đương khu vực và tham gia hệ thống phòng kiểm nghiệm Kiểm chứng ASEAN, 100% sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN/ISO 17025.
 
 
Cần có dự án để triển khai
 
 
Gia Lai có sản lượng nông-lâm-thủy sản hàng hóa khá lớn. Vấn đề quản lý chất lượng được các cấp chính quyền và các doanh nghiệp chú trọng quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra về vật tư nông nghiệp và chất lượng nông-lâm-thủy sản được triển khai liên tục nên đã có những chuyển biến tích cực, như quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn Gia Lai đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về vật tư nông nghiệp và chất lượng nông-lâm-thủy sản…
 
 
Tuy nhiên, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm-thủy sản tỉnh mới thành lập năm 2009, cơ sở vật chất, trang-thiết bị còn thiếu thốn, trong khi yêu cầu công tác quản lý nhà nước về chất lượng nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh ngày càng cao. Muốn đảm bảo yêu cầu này cần phải tăng cường năng lực cho hệ thống các cơ quan quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản nhằm đảm bảo tham mưu, thực thi chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất cũng như quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản trên địa bàn.
 
 
Ông Lê Huy Toàn- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh) cho biết: Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chủ trương mang tính khái quát chung nên hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn chưa triển khai thực hiện. Ở cấp tỉnh phải có dự án triển khai cụ thể, có con người, kinh phí, công việc thì mới có thể tiến hành hiệu quả.
 
 
Bên cạnh cần tăng cường năng lực cho hệ thống các cơ quan quản lý chất lượng nông-lâm và thủy sản để đảm bảo việc tham mưu và thực thi Luật Vệ sinh An toàn Thực phẩm đi vào chiều sâu. Về phía Chi cục, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tham mưu và đề xuất UBND tỉnh thành lập dự án cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian đến.
 
 

Theo Báo Gia Lai