Lấy ý kiến về mẫu tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”

03/08/2010 08:43 AM

Sáng 31-7, Hội nghị lấy ý kiến về mẫu tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” diễn ra tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, Gia Lai) với sự tham gia của các đại biểu là lão thành cách mạng, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ban ngành trong tỉnh.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Phó ban Chỉ đạo xây dựng tượng đài Phạm Thế Dũng đã trình bày một số phương án để chọn lựa với 2 mẫu tượng và 3 mẫu phù điêu.

Các đại biểu thảo luận phương án thích hợp để xây dựng tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”. Ảnh: Đức Thanh
Theo đó, tượng đài Bác Hồ được làm bằng chất liệu đồng, cao 10,8 mét, đứng một mình trong tư thế đang giao tiếp với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tay phải của Bác giơ lên chào với thần thái khoan thai, dung dị; bệ tượng cao 4,5 mét, ốp đá. Bức phù điêu cách điệu với nhiều cành hoa sen phía sau và hai bên tượng Bác được làm bằng chất liệu đá tự nhiên nhằm tái hiện quá trình sinh hoạt, chiến đấu, xây dựng và phát triển của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cùng các nét đẹp văn hóa truyền thống như: Nhà rông, rượu cần, cồng chiêng… Đây được xem là công trình tiêu biểu, là trung tâm của quần thể văn hóa gồm quảng trường, Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum, Bảo tàng tỉnh…

Sau khi nghiên cứu các mẫu tượng và phù điêu, các đại biểu đã thảo luận và bỏ phiếu lựa chọn phương án thích hợp. Theo Chủ tịch Phạm Thế Dũng, các ý kiến này sẽ được trình lên Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét và quyết định phương án cuối cùng.

Theo Báo Gia Lai