Gia Lai: Rộng cửa với nhà đầu tư

02/08/2010 01:28 PM

Nhiều cuộc xúc tiến đầu tư do tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút không ít nhà đầu tư với nhiều dự án được cam kết triển khai. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội trong chiến lược phát triển nhanh, bền vững của tỉnh nhà.

Trải thảm mời gọi

Thu hút đầu tư tại Gia Lai từ lâu đã  được chú trọng, hình thành một chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Nhiều cuộc xúc tiến đầu tư đã được tiến hành ở TP. Hồ Chí Minh, Đak Lak cũng như tại Gia Lai. Các chính sách thu hút, cải thiện môi trường đầu tư liên tục được bổ sung, cập nhật. Theo đó, năng lực cạnh tranh (PCI) của Gia Lai đã được nâng lên đáng kể.

Ảnh: Đức Thụy
Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư), tính từ năm 2005 đến nay, tỉnh ta đã thu hút 150 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 35 ngàn tỷ đồng. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, hàng ngàn lao động tỉnh ta cũng có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.

Cùng với chính sách thu hút đầu tư, tỉnh ta đã khẩn trương thành lập những khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ngoài Khu Công nghiệp Trà Đa diện tích 110 ha, tỉnh đã quy hoạch tiếp Khu Công nghiệp Tây Pleiku, quy mô trên 500 ha. Các cụm công nghiệp của TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa, huyện Mang Yang cũng được thành lập. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm, mạnh dạn bỏ vốn đầu tư.

Gần đây, công trình quốc lộ 78 Campuchia hoàn thành nối liền quốc lộ 19 (Gia Lai) với thị xã Ban Lung, tỉnh Rattanakiri (Campuchia). Đây là đầu mối giao thông quan trọng, thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa Gia Lai (Việt Nam) và các nước trong khu vực Đông Dương, Thái Lan. Vận hội này mở ra khả năng phát triển mạnh vùng biên giới của tỉnh ta. Trước đó, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, được quy hoạch thành khu kinh tế trọng điểm sẽ tăng thêm cơ hội.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư có cam kết đầu tư nhưng cuối cùng cũng đang dừng lại ở mức… cam kết. Gần đây, dự án về bất động sản của Công ty V.K Highland cũng đã có những bước đi mạnh mẽ khi rao bán cả trăm căn hộ trên một số diễn đàn công khai.

Dẫu đã có chính sách, đã có nhà đầu tư, đã có dự án được đưa vào thực hiện… nhưng Gia Lai vẫn còn thiếu những dự án đầu tư kỹ thuật cao. Nhiều nhà đầu tư với những dự án “mang sẵn” đến tỉnh ta khảo sát nhưng cuối cùng, vì nhiều lý do lại lựa chọn tỉnh khác làm điểm đến. Hiện một số dự án có số vốn đầu tư lớn đang được cân nhắc từ cả hai phía chính quyền-n hà đầu tư. Dĩ nhiên những dự án đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh sẽ luôn được chào đón, trải thảm đỏ.

Nhiều dự án lớn được triển khai

Khủng hoảng tài chính vừa qua khiến hoạt động đầu tư tại tỉnh ta có vẻ ít sôi động hơn những năm trước. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh chỉ mới cấp 10 giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 5.500 tỷ đồng. Trong số những dự án đầu tư được cấp phép, có dự án có vốn đăng ký đầu tư lên đến 5.200 tỷ đồng. Dự án này của Công ty cổ phần đầu tư Saigon Highland, đầu tư xây dựng khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, TP. Pleiku. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án chia làm hai giai đoạn gồm: Phát triển đất đô thị (2010-2012) và khai thác đất đô thị (2012-2015).

Ảnh: Đức Thụy
Việc hình thành dự án đang mở ra hy vọng phát triển một khu đô thị trù phú dọc theo đường Nguyễn Văn Linh. Theo đó bộ mặt của TP. Pleiku cũng sẽ thay đổi đáng kể. Hiện công tác giải tỏa, đền bù để thi công đường Nguyễn Văn Linh đang được các cấp hữu quan của TP. Pleiku tiến hành khẩn trương.

Các dự án còn lại tập trung vào các lĩnh vực như chăn nuôi, khai thác chế biến đá xây dựng, thủy điện. Trong số này, chỉ có dự án xây dựng nhà máy thủy điện Đak Srông 3B tại huyện Krông Pa của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là có vốn đầu tư lớn (hơn 430 tỷ đồng). Nhà máy có công suất 19,5 MW, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 12-2011. 8 dự án khác có vốn đầu tư từ 3 tỷ đồng đến trên 70 tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- ông Lê Tiến Đạt cho biết: “Theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm vừa giới thiệu thêm 36 dự án đến các nhà đầu tư. Quan trọng là chúng ta giới thiệu kỹ càng tiềm năng để cho các nhà đầu tư nhận ra cơ hội của họ ở vùng đất này. Cùng với tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư, tiềm năng đầu tư và công tác quảng bá, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh ta”.

Theo Báo Gia Lai