Gia Lai: Tăng cường phòng-chống bệnh dại

20/06/2014 07:19 AM

Để chủ động ngăn ngừa bệnh dại lây từ động vật sang người, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong do dại, nhất là vào mùa hè nắng nóng, ngày 17-6, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2165/UBND-VHXH về việc tăng cường phòng-chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Tiêm vắc xin bệnh Dại cho chó.

Theo đó, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9-1-2007 của Chính phủ về phòng-chống bệnh dại ở động vật; chỉ đạo việc triển khai tiêm chủng phòng dại cho đàn chó; lưu ý ở các vùng có dịch cần tiêm phòng cho tất cả đàn chó khỏe mạnh tại vùng đó và tại các thôn, làng tiếp giáp.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT nâng cao chất lượng và tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó; xử lý triệt để các ổ dịch dại nhằm giải quyết tình trạng dịch dại xảy ra trên đàn chó; tăng cường các biện pháp để quản lý đàn chó nhằm giảm thiểu số người bị chó dại cắn. Cùng với đó, Sở Y tế tổ chức đào tạo, tập huấn phổ biến hướng dẫn giám sát và phòng-chống bệnh dại trên người theo Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 8-5-2014 của Bộ Y tế và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các hoạt động phòng-chống bệnh dại trên người; rà soát, xem xét, tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại, đảm bảo ít nhất mỗi huyện, thị xã có một điểm tiêm; có sẵn vắc xin phòng dại để tiêm cho người dân khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường truyền thông nâng cao kiến thức của người dân, của các cấp, các ngành, địa phương về sự nguy hiểm, hậu quả và biện pháp phòng-chống bệnh dại.

Người bị chó cắn đến cơ sở y tế để được xử lý vết thương.

Theo Báo Gia Lai