Quảng Bình cần bứt phá từ du lịch, nông nghiệp và biển

14/09/2010 07:45 AM

Quảng Bình cần tập trung khai thác các thế mạnh, tiềm năng về du lịch, nông nghiệp và kinh tế biển, tạo bứt phá trong xây dựng và phát triển.

5 năm qua, Quảng Bình đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước tới nay. Trong ảnh: Cầu Nhật Lệ tại Thành phố Đồng Hới - Ảnh: Thể thao & Văn hóa

Sáng 13/9, tại thành phố Đồng Hới, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010-2015.

Báo cáo chính trị do ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy trình bày tại đại hội đã nêu bật thành tựu trong nhiệm kỳ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm đạt 11%, là giai đoạn có mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay.

Đến năm 2010, tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 20%; công nghiệp-xây dựng 40%; dịch vụ 40%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 20%/năm, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Quảng Bình đã hình thành ngành công nghiệp chủ lực sản xuất vật liệu xây dựng, trước hết là ximăng.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13%, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 25 nghìn lao động.

Về phương hướng, nhiệm vụ 5 năm tới (2010-2015), báo cáo chính trị nêu rõ, Đảng bộ Quảng Bình nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ môi trường sinh thái.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quảng Bình vẫn là tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp, kinh tế có tăng trưởng nhưng chưa vững chắc, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm, nguồn lực huy động thấp, công tác quy hoạch chưa tốt, môi trường đầu tư chưa hấp dẫn, du lịch, dịch vụ phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, rút ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, có cách nhìn toàn diện, phù hợp với khả năng của mình, soát xét mọi nguồn lực, có bước đi thích hợp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong xây dựng và phát triển.

Quảng Bình là tỉnh có tiềm năng về du lịch, dịch vụ, nhất là với Di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, có trữ lượng đá vôi, cao lanh, cát thạch anh thuận lợi cho việc phát triển vật liệu xây dựng… Tỉnh cần tập trung khai thác thế mạnh, tạo bứt phá trong xây dựng và phát triển.

Ngoài việc coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh cần phát triển mạnh kinh tế biển để thế mạnh này trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương, nhất là nâng cao năng lực đánh bắt hải sản xa bờ gắn chặt chẽ với phát triển công nghiệp điện lực, công nghiệp chế biến nông, lâm, hải sản và xuất khẩu.

Chiều cùng ngày, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XV tiếp tục phiên thảo luận theo tổ và bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010- 2015. Đại hội để cử 69 đại biểu để bầu 55 đại biểu vào Ban chấp hành khóa mới.

Đại hội tiếp tục làm việc đến ngày 15/9/2010.

Theo Chinhphu.vn