Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dự Lễ công bố Quyết định đặc xá 2010

30/08/2010 08:14 AM

Sáng 29/8, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã tới dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội).

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân được đặc xá của Trại giam Thanh Xuân - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, từ năm 2000 đến nay, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha thù trước thời hạn cho trên 10 vạn người bị kết án phạt tù. Năm 2010, Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá cho trên 17.000 phạm nhân.

Công tác đặc xá năm 2010 tiếp tục khẳng định chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với những phạm nhân đã thực sự hối lỗi, cải tạo tiến bộ; là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với truyền thống nhân đạo, nhân văn của dân tộc; đồng thời cũng khẳng định tính nghiêm minh và nhân đạo trong chính sách hình sự của pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Những người được đặc xá đều được xem xét kỹ lưỡng, đủ tiêu chuẩn và điều kiện, đảm bảo khách quan, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật…

Qua kiểm tra tại các địa phương cho thấy, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng được nhập lại hỗ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân và có việc làm ổn định. Rất nhiều người đã tích cực tham gia hoạt động xã hội ở địa phương, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

“Phục thiện là con đường thật khó khăn song không phải không làm được nếu mỗi phạm nhân biết quyết tâm cải tạo tiến bộ, biết chuẩn bị cho mình hành trang để tái hòa nhập cộng đồng”, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhắn nhủ các phạm nhân được đặc xá.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, với những người được hưởng đặc xá năm 2010, ngày trở về đoàn tụ với gia đình chỉ còn tính bằng giờ, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Vấn đề quan trọng là những người được đặc xá cần phải cố gắng rất nhiều để hòa nhập tốt với cộng đồng.

Phó Thủ tướng tin tưởng những người được đặc xá tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của xã hội.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, Phó Thủ tướng mong muốn các phạm nhân này phấn đấu hơn nữa, tích cực học tập, lao động và cải tạo để sớm có đủ điều kiện được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong các đợt đặc xá tiếp theo.

Năm 2010, trại giam Thanh Xuân có 282 phạm nhân được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước - Ảnh: Chinhphu.vn

Thay mặt các phạm nhân được đặc xá của Trại giam Thanh Xuân, chị Vũ Thu Thủy (sinh năm 1973, tại Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bị án phạt tù 16 năm), bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm chu đáo với tấm lòng khoan dung nhân ái của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chu đáo của Ban giám thị Trại giam Thanh Xuân đã dành cho các phạm nhân trong suốt thời gian chấp hành hình phạt tù.

“Trong những năm tháng ở trại, tôi đã được sống, học tập, lao động và cải tạo với sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cán bộ trại giam. Tôi sẽ mãi mãi khắc ghi tấm lòng bao dung, nhân ái, sự quan tâm giáo dục cảm hóa thấm đậm tình người của các cán bộ trại giam. Các cán bộ đã giúp tôi nhận thức đúng đắn được những lỗi lầm của mình đã gây ra đối với xã hội để từ đó, chúng tôi quyết tâm phấn đấu, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho xã hội”, chị Vũ Thu Thủy chia sẻ.

Chị Vũ Thu Thủy mong muốn các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho những người được đặc xá tìm được công ăn việc làm và sớm ổn định được cuộc sống.

Tại Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều phạm nhân được đặc xá. Các phạm nhân này đều bày tỏ niềm vui mừng và xúc động khi được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước và được trở về đoàn tụ với gia đình trong ngày Tết Độc lập.

Những người được đặc xá khẳng định sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời; không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho gia đình, là công dân có ích cho cộng đồng và xã hội nhằm chuộc lại những lỗi lầm của mình trong quá khứ.

Theo Chinhphu.vn