Khoa học công nghệ đắc lực nâng cao năng suất lao động

20/08/2010 07:29 AM

Trong 10 năm tới, khoa học công nghệ phải là phương tiện đắc lực để có thể nâng cao năng suất lao động, đồng thời phải phát triển khoa học cơ bản, tạo nền tảng vững chắc phát triển khoa học công nghệ.

Trong 10 năm tới, khoa học công nghệ phải là phương tiện đắc lực để có thể nâng cao năng suất lao động, đồng thời phải phát triển khoa học cơ bản, tạo nền tảng vững chắc phát triển khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Hoàng Văn Phong (thứ ba từ trái sang) cùng một số đại biểu dự đại hội - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III (giai đoạn 2006 -2010).

Trong 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động các phong trào thi đua hàng năm và 5 năm với nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ.

Về tổ chức các phong trào thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn trọng điểm và các lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành, Bộ đã xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện nền tảng pháp luật về khoa học và công nghệ, chuẩn bị và khởi động một số dự án quan trọng mang tầm quốc gia như các đề án Dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân, phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình.., đổi mới cơ chế quản lý và phương thức tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm.

Khoa học xã hội và nhân văn được tạo môi trường nghiên cứu dân chủ, đi vào thực tiễn hơn, còn khoa học cơ bản như nghiên cứu toán học, vật lý... đã vươn lên vị trí thứ hai và thứ ba trong khu vực ASEAN, riêng lĩnh vực Toán tối ưu được xếp hạng 19 trên thế giới và đứng đầu khu vực ASEAN...

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong khẳng định, 10 năm tới là những năm đặc biệt quan trọng của khoa học công nghệ. Khoa học công nghệ phải là phương tiện đắc lực để có thể nâng cao năng suất lao động, góp phần quyết định vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội.

Trong tình hình mới, những nhà khoa học và doanh nghiệp cần có hướng kết hợp, đưa công nghệ vào sản xuất, đồng thời phát triển khoa học cơ bản, tạo nền tảng vững chắc phát triển khoa học công nghệ.

Tại Đại hội, Lãnh đạo Công đoàn Bộ đã phát động thi đua với chủ đề: Đoàn kết, năng động, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015.

Tổng kết phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2006- 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ có 1 đơn vị được tặng Huân chương Lao động Hạng nhất, 2 đơn vị được nhận Huân chương Lao động hạng ba, 1 đơn vị nhận Huân chương Độc lập hạng ba, 2 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 3 đồng chí được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 2 tập thể và 16 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 14 đồng chí được tặng Bằng khen của Bộ trưởng.

Theo Chinhphu.vn