Bộ Chính trị làm việc với các tỉnh vùng Tây Bắc

17/08/2010 01:16 PM

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng: Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phù hợp với đường lối phát triển chung, mỗi tỉnh cần có định hướng phát triển lâu dài, đặt quyết tâm cao, tiếp tục vươn lên để sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Trong các ngày 9, 10, 11, 14 và 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng bộ các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Yên Bái để cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ của các tỉnh này.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Bộ Chính trị kết luận các buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Yên Bái trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc vẫn còn nhiều khó khăn,0 thách thức.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Chấp hành Đàng bộ tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội là dịp quan trọng để nhìn nhận lại những thành tựu và hạn chế, lợi thế và khó khăn, phân tích làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra các biện pháp thực hiện có tính khả thi cao.

Việc tổng kết, đánh giá thực tiễn cần sát với tình hình ở mỗi địa phương, đồng thời phải đặt trong bối cảnh chung của cả nước, đó là tổng kết, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, 20 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, 25 năm thực hiện công cuộc Đổi mới.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời phù hợp với đường lối phát triển chung của cả nước, mỗi tỉnh cần có định hướng phát triển lâu dài, không chỉ 5 năm, mà thậm chí 10 năm, 20 năm tới; đặt quyết tâm cao để thực hiện cho được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục vươn lên, sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển.

Đại hội còn là dịp để Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, từ đó tiếp tục cải tiến phương thức, lề lối làm việc, nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí Nguyễn Phú Trọng lưu ý, cùng với các chỉ tiêu nhiệm vụ về tăng trưởng kinh tế, các tỉnh cần chú trọng hơn nữa việc xây dựng các chỉ tiêu nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội, về xây dựng và phát triển Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, nhưng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các Đảng bộ về phương án nhân sự, được tiến hành chặt chẽ, công phu, đúng quy trình, hướng dẫn của Trung ương, có kế thừa và có đổi mới, bảo đảm tương đối hợp lý về cơ cấu, nhất là về tiêu chuẩn cán bộ. Một số tỉnh đã bảo đảm được tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số, tuy nhiên nguồn cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi) vẫn còn ít.

Cùng với việc bảo đảm cơ cấu thì tiêu chuẩn cán bộ vẫn là yếu tố quyết định. Các Đảng bộ cần chú trọng công tác phát triển Đảng, quy hoạch, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ về lâu dài.

Theo Chinhphu.vn