Chú của ông Kim Jong-un có thể sắp trở về Triều Tiên

06/11/2019 08:16 AM


Người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã giữ cương vị nhà ngoại giao tại các quốc gia Đông Âu trong hàng chục năm qua, có thể sẽ sớm quay trở lại Bình Nhưỡng, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã giữ cương vị nhà ngoại giao tại các quốc gia Đông Âu trong hàng chục năm qua, có thể sẽ sớm quay trở lại Bình Nhưỡng, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.
>>Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?
>>Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều

Chú của ông Kim Jong-un có thể sắp trở về Triều Tiên - 1

 

Chú của ông Kim Jong-un, ông Kim Pyong-il (Ảnh: The Times)

Báo Chosun Ilbo dẫn một báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc gửi cho Ủy ban Tình báo Quốc hội nước này vào ngày 4/11 cho hay, ông Kim Pyong-il, chú của ông Kim Jong-un, có thể sẽ quay về Triều Tiên trong thời gian tới.

Ông Kim Pyong-il, 65 tuổi, đã không sinh sống ở Triều Tiên trong 40 năm qua kể từ khi nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il - cha của ông Kim Jong-un, lên nắm quyền. Theo NHK News, ông Kim Pyong-il hiện là Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc.

Nguồn tin cho biết trong bản báo cáo ngày 4/11 của tình báo Hàn Quốc, họ cũng dự đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ triệu hồi Đại sứ của nước này tại Áo Kim Kwang-sop, chồng của chị gái ông Kim Pyong-il, trở về nước.

Ông Kim Pyong-il sinh năm 1954 và là con trai của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và người vợ hai Kim Song-ae. Ông là em trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-il.

Ông Kim Pyong-il từng được phân công làm tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nam Tư cũ năm 1979. Sau đó, ông đã thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao tại Đông Âu, gồm các Hungary, Bulgaria, Ba Lan và trước khi nhậm chức đại sứ ở Cộng hòa Séc hồi năm 2015.

Tháng 7/2015, 4 năm sau khi ông Kim Jong-il qua đời, ông Kim Pyong-il từng trở về Bình Nhưỡng và gặp gỡ cháu trai Kim Jong-un trong một hội nghị các đại sứ. Ông cũng từng tổ chức một buổi lễ kỷ niệm 7 năm ngày mất của anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-il tại Ba Lan hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Dân Trí