Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc

06/11/2019 08:10 AM


Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington “lạc quan” về việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington “lạc quan” về việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
>>Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại
>>Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD
>>Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại?

Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi đã đạt được tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất các cuộc đàm phán thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Các cuộc đàm phán này chủ yếu thảo luận các vấn đề thương mại hiện tại như khí thiên nhiên hóa lỏng, đậu nành…”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong cuộc trao đổi với phóng viên qua điện thoại ngày 5/11, khi ông tham dự các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN tại Thái Lan.

Theo Bộ trưởng Ross, Mỹ từng “tự tin” rằng có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc trong thời gian diễn ra hội nghị cấp cao APEC ở Chile vào ngày 13/11, khi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến đều tham dự sự kiện.

Tuy nhiên, do các vấn đề nội bộ tại Chile, nên hội nghị không diễn ra, vì vậy chúng tôi đang tìm một địa điểm khác. Ngay sau khi tìm được, chúng tôi sẽ xác nhận thời gian và xúc tiến kế hoạch. Tôi khá lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được điều gì đó”, ông Ross nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng chỉ ra hai kết quả quan trọng khi Bắc Kinh và Washington hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau hơn một năm thương chiến.

Thứ nhất là tác động trực tiếp của thỏa thuận này đối với thương mại. Thỏa thuận sẽ giúp làm giảm căng thẳng giữa hai nước, đồng thời giúp hoạt động thương mại hàng ngày diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là thỏa thuận này sẽ tạo dựng và tái thiết lòng tin giữa hai nước. Đây là điều thực sự quan trọng khi chúng tôi bước vào các cuộc đàm phán nhạy cảm hơn để thảo luận về các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng ép, tiếp cận thị trường công bằng và nhiều vấn đề lớn khác”, ông Ross nói thêm.

Vì vậy, chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn một sẽ là tiền đề cho một loạt thỏa thuận mạnh mẽ hơn nhiều. Tôi lạc quan rằng chúng tôi ít nhất sẽ đạt được thỏa thuận giai đoạn một”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khẳng định.

Phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross được đưa ra sau khi báo Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, Nhà Trắng đang thảo luận về việc gỡ bỏ chính sách áp thuế 15% đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn có hiệu lực từ ngày 1/9. Động thái này của Mỹ được cho là nhằm đáp ứng yêu cầu của phái đoàn đàm phán Trung Quốc. Đổi lại, Washington có thể yêu cầu Bắc Kinh nhượng bộ các vấn đề về bảo hộ sở hữu trí tuệ hay mua nông sản Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 3/11 cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được ký tại bang nông nghiệp Iowa, Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Ross nói rằng các bang của Mỹ như Iowa, Alaska, Hawaii đều là những địa điểm đang được cân nhắc để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/11 thông báo Bắc Kinh và Washington đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc trong các cuộc đàm phán thương mại. Trung Quốc được cho là đang gia tăng sức ép nhằm buộc Mỹ phải gỡ bỏ một phần thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc, trước khi hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo Dân Trí