Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ

05/11/2019 08:22 AM


Quân đội Nga được cho đang thảo luận với Syria về việc thuê sân bay Qamishli làm căn cứ quân sự trong 49 năm, truyền thông Nga đưa tin.

Quân đội Nga được cho đang thảo luận với Syria về việc thuê sân bay Qamishli làm căn cứ quân sự trong 49 năm, truyền thông Nga đưa tin.
>>Nga thuê cảng quân sự Syria thêm 49 năm
>>Nga triển khai thành lập căn cứ quân sự lâu dài tại Syria

Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ - 1

Quân nhân Nga tại Syria (Ảnh minh họa: Sputnik)

Trang tin về hàng không Nga Avia.pro dẫn nguồn thạo tin từ tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (Anh) cho hay quân đội Nga dường như đang thương lượng về việc thuê sân bay Qamishli ở đông bắc Syria trong khoảng thời gian 49 năm.

Nguyên nhân Nga cần phải thuê thêm một sân bay quân sự tại Syria trong gần nửa thế kỷ là chưa rõ, đặc biệt là khi sân bay Al-Qamishli chỉ cách căn cứ không quân Hmeimim của Nga 500 km. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng cơ sở này sẽ giống như là một trung tâm kiểm soát các tên lửa mà Mỹ đặt ở Trung Đông”, Avia.pro nhận định.

“Nếu các hệ thống phòng không và tên lửa phòng thủ Nga được đặt tại khu vực Al-Qamishli thì trong kịch bản Mỹ triển khai thêm tên lửa tới Ả rập Xê út, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE…, những vũ khí này sẽ bị chặn từ xa nếu chúng được phóng về phía Nga”, một chuyên gia cho biết.

Theo Almasdar News, Nga chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về kế hoạch này.

Sân bay Al-Qamishli hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria. Trước đó, nó bị cô lập ở đông bắc Syria do sự hiện diện quân sự đông đảo của Mỹ tại khu vực này.

Hồi đầu năm 2017, Nga và Syria đã ký thỏa thuận có hiệu lực thi hành trong 49 năm, cho phép quân đội Nga hiện diện ở cảng Tartus và nâng cấp cơ sở quân sự này thành một siêu quân cảng. Sau 49 năm, thỏa thuận sẽ được tự động kéo dài thêm 25 năm trừ khi một bên thông báo có bất cứ thay đổi nào với bên kia trước một năm.

Ngoài ra, ở tỉnh Latakia, Nga cũng đang vận hành căn cứ không quân Hmeimim. Theo giới quan sát, Nga lựa chọn Latakia vì tỉnh này có vị thế địa chiến lược khi giáp với Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon. Việc hiện diện quân sự dài hạn tại đây sẽ giúp Nga củng cố vị thế vững chắc ở Địa Trung Hải của Nga, cũng như nâng cao vai trò của Moscow tại Trung Đông.  

Theo Dân Trí