Liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính

25/06/2024 04:46 PM

Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10 tháng 6 năm 2024 của Chính phủ quy định việc thực hiện liên thông điện tử  02 nhóm thủ tục hành chính (TTHC), gồm: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất” (sau đây gọi tắt là 02 nhóm TTHC liên thông điện tử).

Tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận Một cửa - BHXH tỉnh

Nguyên tắc thực hiện TTHC liên thông điện tử được thực hiện trên môi trường điện tử và có giá trị pháp lý như các hình thức khác theo quy định của pháp luật; không làm tăng chi phí cho cá nhân, tổ chức. Hồ sơ, biểu mẫu điện tử của từng TTHC sẽ được Phần mềm dịch vụ công liên thông tự động phân tách để chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Về nộp hồ sơ: Người yêu cầu giải quyết TTHC truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ https://dichvucong.gov.vn hoặc trên ứng dụng VneID, lựa chọn mục “Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử” để nộp hồ sơ trực tuyến theo quy định. Đối với TTHC liên thông điện tử “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất”, căn cứ thực tế phát sinh TTHC, người yêu cầu sẽ lựa chọn 02 TTHC (Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú); hoặc 03 TTHC (Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí); hoặc 04 TTHC (Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất), Phần mềm dịch vụ công liên thông điện tử sẽ điều chỉnh nội dung tờ khai điện tử và các giấy tờ kèm theo nội dung liên thông mà người yêu cầu đã lựa chọn để nộp hồ sơ trực tuyến theo quy định.

TTHC liên thông điện tử giải quyết hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất do ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện áp dụng đối với thân nhân của người chết là người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện; TTHC liên thông điện tử giải quyết hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện áp dụng đối với thân nhân của người chết là người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội, người có công cách mạng.

Nhóm TTHC liên thông điện tử “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” do cấp xã, cấp huyện thực hiện (riêng thành phố Pleiku việc thực hiện cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi do cấp tỉnh thực hiện); nhóm TTHC liên thông điện tử “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất” do cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh thực hiện.

Các bước thực hiện nộp hồ sơ, hướng dẫn cách ghi Tờ khai điện tử (Mẫu số 1: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Mẫu số 2: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất); quy trình giải quyết, thời hạn trả kết quả giải quyết 02 nhóm TTHC liên thông điện tử theo quy định tại Quyết định số 296/QĐ-VPCP ngày 12/6/2024 của Văn phòng Chính phủ về công bố 02 nhóm TTHC liên thông điện tử “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất”.

Chi tiết Quyết định 296/QĐ-VPCP tại địa chỉ: https://gialai.baohiemxahoi.gov.vn/vanban/Pages/default.aspx?ItemID=10570

Lê Hoàng