Tái cấu trúc quy trình giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp DSPHSK trên Cổng DVC quốc gia

04/03/2024 01:29 PM

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 206/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục nhóm DVC trực tuyến liên thông ưu tiên tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC quốc gia năm 2024. Trong đó bao gồm DVC giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe (DSPHSK).

Theo quyết định, Danh mục gồm có 28 nhóm DVC trực tuyến liên thông ưu tiên tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC quốc gia năm 2024; trong đó có: Nhóm Thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và Đăng ký thuế; nhóm thủ tục cấp giấy phép lao động cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam và cấp phiếu lý lịch tư pháp; nhóm thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Đăng ký kết hôn; thanh toán trực tuyến viện phí cho người KCB BHYT; giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp DSPHSK…

Đối với DVC giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp DSPHSK, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Tư pháp tái cấu trúc quy trình, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định thực hiện liên thông điện tử. Sau đó xây dựng hoặc hoàn thiện, cung cấp, tích hợp nhóm DVC trực tuyến liên thông lên Cổng DVC quốc gia. Thời gian hoàn thành trong quý IV/2024.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện rà soát và cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên cơ sở liên thông điện tử và tái sử dụng dữ liệu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định thực hiện liên thông điện tử đối với các nhóm DVC trực tuyến liên thông.

Công bố, công khai thủ tục hành chính liên thông theo quy định; xây dựng hoặc hoàn thiện, tích hợp, cung cấp nhóm DVC trực tuyến liên thông trên Cổng DVC quốc gia và đồng bộ thông tin tiếp nhận, xử lý hồ sơ với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh đối với hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo Danh mục phê duyệt.

Ngoài các nhóm DVC trực tuyến liên thông phê duyệt, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung rà soát, đánh giá, cấu trúc lại quy trình đối với các DVC trực tuyến, thanh toán trực tuyến đang được tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC quốc gia bảo đảm tuân thủ nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm; xây dựng, tích hợp, cung cấp các DVC trực tuyến mới trên Cổng DVC quốc gia, ưu tiên các nhóm DVC trực tuyến liên thông cung cấp ở mức độ toàn trình đáp ứng nhu cầu của người dân, DN và mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ.

Định kỳ tổng hợp kết quả thực hiện, lồng ghép trong báo cáo triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; giám sát, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền cán bộ, CCVC, cơ quan, đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện chậm trễ, không đạt mục tiêu, yêu cầu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thanh Hằng (tapchibaohiemxahoi.gov.vn)