BHXH Việt Nam và WHO tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHYT

11/06/2024 07:55 AM


Chiều 10/6/2024, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do Tiến sĩ Angela Pratt – Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam làm trưởng đoàn về hợp tác trong lĩnh vực BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, thời gian qua, sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO là mối quan hệ hợp tác gắn bó, trách nhiệm, hiệu quả, mang lại nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế, nhằm hướng tới đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân bền vững, công bằng và hiệu quả. Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa: "Đến nay, Việt Nam đã và đang tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, với hơn 90,6 triệu người tham gia BHYT. Đi kèm với đó, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được đảm bảo tốt, hệ thống thông tin phục vụ quản lý và điều hành ngày càng minh bạch, sát thực và hiệu quả. Hệ thống BHYT của Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cả về chính sách và tổ chức thực hiện."

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu.

Điểm qua một số hoạt động hợp tác hiệu quả, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết WHO đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực BHXH Việt Nam trong việc phân tích số liệu thống kê BHYT để hỗ trợ xây dựng chiến lược mua sắm nhằm sử dụng quỹ BHYT hợp lý và hiệu quả; hợp tác trong lĩnh vực dược về quản lý thanh toán thuốc BHYT; thực hiện đánh giá 5 năm thực hiện Luật BHYT 2014; nâng cao năng lực thực hiện BHYT của Ngành BHXH Việt Nam, đồng thời tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO…

“Để có được những kết quả tích cực trong thời gian qua, có sự đóng góp rất lớn của Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia tại Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Sự hỗ trợ của WHO đã góp phần hiệu quả định hướng phát triển chính sách BHYT, hướng tới hiệu quả bền vững, phù hợp với sự phát triển của chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và chính sách BHYT nói riêng của Việt Nam” - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Angela Pratt - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Angela Pratt - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định, bao phủ BHYT toàn dân và chăm sóc tốt sức khỏe cho người tham gia BHYT là mục tiêu chung của WHO và BHXH Việt Nam. Vì vậy, suốt thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả. Bà Angela Pratt khẳng định cam kết của WHO luôn hỗ trợ, đồng hành với BHXH Việt Nam trong các vấn đề hai bên đã trao đổi, hợp tác, đặc biệt là công tác xây dựng hệ thống các văn bản quy định về chính sách BHYT.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” nhằm ghi nhận những đóng góp, sự giúp đỡ nhiệt tình của cá nhân bà Annie Chu vì sự nghiệp an sinh xã hội và sự nghiệp BHYT toàn dân tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. Theo Phó Tổng Giám đốc, WHO đã có công thư ngày 27/3/2024 chính thức xác nhận tài trợ 90.000 USD cho BHXH Việt Nam để thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực của BHXH Việt Nam về thực hiện BHYT nhằm mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân” giai đoạn 2024-2025. Trong quá trình vận động tài trợ và xây dựng Văn kiện Dự án, BHXH Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các chuyên gia WHO, trong đó có Tiến sĩ Annie Chu là Trưởng nhóm điều phối viên chương trình Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và kiểm soát bệnh tật.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” và tặng hoa Đoàn công tác của WHO tại Việt Nam.

Thời gian qua, sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO là mối quan hệ hợp tác gắn bó, trách nhiệm, hiệu quả, mang lại nhiều thay đổi quan trọng, nhằm hướng tới đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân bền vững, công bằng và hiệu quả. Để có được những kết quả tích cực trong thời gian qua, có sự đóng góp rất lớn của Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia tại Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Sự hỗ trợ của WHO đã góp phần hiệu quả định hướng phát triển chính sách BHYT, hướng tới hiệu quả bền vững, phù hợp với sự phát triển của chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và chính sách BHYT nói riêng của Việt Nam./.

Theo Thắng Trần (baohiemxahoi.gov.vn)