Không có BHYT, các con khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

10/06/2024 03:53 PM


Trong lúc sửa mái bếp, ông Bằng không may bị trượt chân ngã xuống đất gây chấn thương sọ não nghiêm trọng. Hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang đang là gánh nặng lớn với gia đình người nông dân nghèo.

Bệnh nhân Lê Đức Bằng đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Nhắc đến tình hình hiện tại của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định), cán bộ phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức không khỏi lo lắng: "Bệnh nhân Lê Đức Bằng có hoàn cảnh khó khăn, bị ngã từ trên cao xuống dẫn đến chấn thương sọ não. Hiện bệnh nhân đã được phẫu thuật hút máu tụ, chuyển sang khoa hồi tỉnh. Do không có BHYT nên chi phí điều trị khá lớn, gia đình phải tự túc hoàn toàn dẫn đến nhiều khó khăn".

Theo đó, khoảng 8h sáng ngày 17/5 vừa qua, trong lúc trèo lên mái nhà sửa chỗ dột, ông Bằng dẫm phải mảnh ngói mục, bị trượt chân ngã xuống đất từ độ cao 3 mét. Nghe thấy tiếng động lớn, con trai chạy đến thì thấy cha đã bất tỉnh, vội đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi chụp chiếu và sơ cứu tại bệnh viện huyện, ông Bằng lập tức được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông bị chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện lan tỏa, chảy máu não thất bán cầu (T), chấn thương hàm mặt và vỡ phức tạp nhiều xương. Sau khi phẫu thuật hút máu tụ trong não, ông tiếp tục được điều trị viêm màng não và viêm phổi, đến khi hết viêm mới cai máy thở.

Điều đáng lo ngại nhất lúc này là ông Bằng không có BHYT. Riêng tiền thuốc đã tốn khoảng 3,5 triệu đồng/ngày mà quá trình điều trị còn kéo dài. Từ lúc ông nhập viện đến nay, gia đình đã chạy vạy khắp nơi mới vay được 150 triệu đồng đóng viện phí.

Trong khi đó, gia đình ông Bằng thuộc diện khó khăn ở địa phương. Hai vợ chồng vốn làm nông, có 3 người con, con trai lớn đã lập gia đình, hiện đang cùng mẹ chăm sóc bố. Con trai thứ hai làm thợ nhôm kính, con gái út mới học lớp 3. Các con đều là lao động thu nhập thấp, dù cố gắng gom góp cũng chẳng đủ tiền cho bố chữa trị.

"Chúng tôi bất lực, dù đã tìm đủ mọi cách nhưng chẳng thể lo được cho bố. Không có BHYT nên chi phí tốn kém quá, gia đình cũng khánh kiệt", anh Lê Hoàng Khang, con trai ông Bằng chia sẻ.

Ông Trần Minh Huấn, Phó chủ tịch UBND xã Hải Phương xác nhận: ông Lê Đức Bằng là công dân địa phương, vừa qua không may bị ngã chấn thương sọ não, đang được điều trị ở Bệnh viện Việt Đức. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khi vợ chồng ông Bằng đều làm nông. Rất mong cộng đồng chung tay, giúp đỡ ông có thêm kinh phí chữa trị./.

Baohiemxahoi.gov.vn