Đảm bảo quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong dịp Tết

06/02/2024 05:56 AM


BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 314/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT phải nằm điều trị tại các cơ sở KCB trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT phải nằm điều trị tại các cơ sở KCB trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện nghiêm chế độ trực Tết; thông báo số điện thoại trực đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh tới người dân, cơ sở KCB BHYT; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc của người bệnh BHYT và cơ sở KCB về chế độ KCB BHYT. Đồng thời, tổng hợp danh sách người bệnh BHYT phải nằm điều trị nội trú tại các cơ sở KCB trong dịp Tết, đề nghị cơ sở KCB đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, thiết bị y tế trong danh mục BHYT, tuyệt đối không để người bệnh tự mua trong quá trình điều trị.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) cho người dân, người lao động (NLĐ) trong dịp Tết, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Văn bản số 288/BHXH-VP chỉ đạo BHXH các địa tăng cường các biện pháp phục vụ Nhân dân, NLĐ, người sử dụng lao động trong dịp Tết Giáp Thìn, yêu cầu các đơn vị tập trung, chủ động và bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các nhiệm vụ được giao trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”. Tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu CNTT và mã định danh của người tham gia, đẩy mạnh giao dịch điện tử, tiếp tục cải cách, rút gọn tối đa thủ tục hành chính, thời gian, đảm bảo chi trả đúng - đủ - kịp thời chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia và thụ hưởng.

Kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01 và 02/2024 trong cùng một kỳ chi trả cho người thụ hưởng

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị phân công nhiệm vụ cụ thể trong dịp nghỉ Tết, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả, không để ảnh hưởng đến việc giải quyết các TTHC về quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo đầy đủ kinh phí để tổ chức chi trả, phục vụ kịp thời cho người thụ hưởng chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; vận hành thường xuyên, liên tục hệ thống hạ tầng CNTT, các phần mềm nghiệp vụ, Cổng Dịch vụ công của Ngành, ứng dụng VssID - BHXH số; kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người dân qua các đường dây nóng và các ứng dụng hỗ trợ, tư vấn của Ngành; triển khai đa dạng, linh hoạt, sáng tạo các hoạt động, hình thức truyền thông, đặc biệt là sử dụng CNTT, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,... để truyền thông lan tỏa chính sách BHXH, BHYT, BHTN tới mọi người dân, mọi vùng miền…

Chung tay, đồng hành cùng Chính phủ trong việc chăm lo, đảm bảo ASXH cho Nhân dân trong cả nước, hằng năm vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ngành BHXH Việt Nam đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến NLĐ và Nhân dân. Thông qua các hoạt động nêu trên, BHXH Việt Nam mong muốn lan tỏa hơn nữa lợi ích, giá trị, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT để ngày càng có nhiều người dân được tham gia BHXH, được chăm sóc sức khỏe bằng chế độ BHYT của Đảng và Nhà nước.

Góp phần đảm bảo quyền lợi cho người hưởng chế độ BHXH được đầy đủ, kịp thời nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, BHXH tỉnh Gia Lai tạm ứng, cấp kinh phí KCB BHYT đầy đủ, kịp thời cho các cơ sở KCB theo quy định, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB. Phối hợp với Bưu điện tỉnh Gia Lai tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01 và tháng 02/2024 trong cùng một đợt chi trả tháng 01/2024 cho trên 33.000 người hưởng với số tiền trên 357 tỷ đồng, phối hợp chi trả tiền quà Tết của UBND tỉnh, qua đó chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, việc chi trả được đảm bảo qua các hình thức linh hoạt như: chi trả tiền mặt tại các điểm chi trả; chi trả tại nhà; chi trả qua tài khoản cá nhân. Trong đó, hiện toàn tỉnh có khoảng 53% số người hưởng qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị (vượt 2% chỉ tiêu kế hoạch được giao).

Hà Anh