Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan BHXH

14/11/2023 11:38 PM


BHXH Việt Nam vừa ra thông tin cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan BHXH. Theo đó, qua rà soát cho thấy, trên trang Google Map (https://www.google.com/maps), phần thông tin Tổng đài liên hệ của BHXH Việt Nam và một số BHXH tỉnh, thành phố (như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình…), BHXH một số quận, huyện đã bị đối tượng mạo danh chỉnh sửa, không chính xác. Các Tổng đài này đều có chung đầu số 1900.9966.xx và thu tiền cước điện thoại với giá cao.

BHXH Việt Nam khẳng định, Ngành BHXH Việt Nam chỉ có 1 số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút (cước phí này được trả cho nhà mạng cung cấp dịch vụ Tổng đài). Việc đối tượng cố ý chỉnh sửa làm sai lệch số Tổng đài liên hệ của một số cơ quan BHXH nhằm lừa người dân, đơn vị có nhu cầu tư vấn chính sách, liên hệ giải quyết công việc gọi đến để thu tiền cước điện thoại với giá cao. Hành vi này không chỉ lừa đảo tiền của người dân, đơn vị, mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác trong tư vấn, hướng dẫn, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; làm mất uy tín của ngành BHXH Việt Nam và giảm sút niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan nhà nước.

Trước hành vi lừa đảo nêu trên, bên cạnh việc khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng, BHXH Việt Nam cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời xử lý, ngăn chặn các thông tin sai lệch trên môi trường mạng, tránh làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và niềm tin của người dân, người lao động.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

- Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/;

- Tạp chí BHXH: https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/

- Trên nền tảng mạng xã hội của BHXH Việt Nam:

Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn;

  Zalo Official Account:

- Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”:

- Tổng đài hỗ trợ, chăm sóc khách hàng - hotline: 1900.9068

Ngoài ra, đối với BHXH tỉnh Gia Lai còn có các kênh thông tin như sau:

- Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh Gia Lai: https://gialai.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

- Các trang mạng xã hội của BHXH tỉnh: Các trang mạng xã hội của BHXH tỉnh: Trang Fanpage Facebook (https://facebook.com/bhxhgialai); Trang Zalo OA: Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai (https://zalo.me/baohiemxahoigialai); đầu số tin nhắn: BHXH_GiaLai.

Hà Anh