UBND tỉnh Gia Lai: Chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ BH thất nghiệp

15/10/2021 05:53 AM

UBND tỉnh Gia Lai vừa qua đã ban hành văn bản số 1500/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 14/9/2021 và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể của tỉnh phối hợp, khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Giao Sở Lao động TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tổ chức tuyên truyển, phổ biến, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thực hiện theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ quỹ BH thất nghiệp.

Giao BHXH tỉnh phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh để tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn người lao đông và người sử dụng lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Khẩn trương lập danh sách nngười lao động đang tham gia BH thất nghiệp theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg đến đơn vị trước ngày 20/10/2021 để công khai danh sách người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ, đối chiếu, bổ sung thông tin (nếu có). Công khai danh sách người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ trên Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh; thực hiện giải quyết, chi trả kịp thời, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ đến người lao động. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hồ sơ, không vượt quá thời gian quy định tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg.

Thực hiện giảm mức đóng BH thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp kể từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/9/2021.

Hướng dẫn người lao động đã dừng tham gia BH thất nghiệp có nhu cầu nhận hỗ trợ làm thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định; khuyến khích chi trả thông qua tài khoản ngân hàng cho người lao động.

Tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh vướng mắc, kiến nghị, khiếu nại của đơn vị và người lao động trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ. Chịu trách nhiệm về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ, thời gian tham gia đóng BH thất nghiệp chưa hưởng của người lao động.

Giao Sở Tài chính phối hợp với BHXH tỉnh cung cấp danh sách đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật hiện hành về tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh và hệ thống thông tin cơ sở thông tin, tuyên truyền rộng rãi các nội dung của Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/QĐ-TTg đến với người dân trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiêm vụ phối hợp triển khai thực hiện tốt, hiệu quả, kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan phối hợp với cơ quan BHXH triển khai thực hiện tốt chính sách này.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo tổ chức mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp tăng cường trách nhiệm trong việc phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bới đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp; tham gia tuyên truyền và tổ chức giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng đối tượng, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện, kịp thời ngăn chặn để tránh trục lợi chính sách.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động TB&XH phối hợp BHXH tỉnh thực hiện việc tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động hàng ngày trước 17h để theo dõi, chỉ đạo.

Tuệ Nhi