Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh kiểm tra tại huyện Chư Prông

22/08/2024 05:12 PM

Sáng ngày 21/8/2024, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN (BCĐ) tỉnh Gia Lai do đồng chí Rcom Sa Duyên, Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ huyện Chư Prông về tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2024. Dự làm việc với đoàn về phía BCĐ huyện có Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện Ksor Việt cùng các thành viên BCĐ huyện.

Báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện trong 7 tháng đầu năm 2024, BCĐ huyện đã được kiện toàn đảm bảo từ cấp huyện đến cấp xã, ban hành Quy chế hoạt động, Kế hoạch công tác, đảm bảo đầy đủ cơ sở để các thành viên BCĐ triển khai nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến 31/7/2024, tham gia BHXH có 5.145 người, đạt 8,95% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó có 3.163 lao động tham gia BHXH bắt buộc, có 1.982 người tham gia BHXH tự nguyện; tham gia Bảo hiểm thất nghiệp 2.376 người, đạt 4,13% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHYT có 104.740 người, đạt độ bao phủ khoảng 87,72% dân số trên toàn huyện. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trên 97 tỷ đồng. Quản lý chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho 3.115 người, đảm bảo giải quyết chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 32.278 lượt người với số tiền trên 6,2 tỷ đồng; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là: Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT chưa thực sự quyết liệt ở một số xã; còn nhiều đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT; tỷ lệ dân số tham gia BHYT còn thấp so với chỉ tiêu được giao.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng BCĐ tỉnh Rcom Sa Duyên đánh giá cao công tác chỉ đạo, định hướng của BCĐ huyện; đa dạng, linh hoạt công tác tuyên truyền góp phần gia tăng số người tham BHXH, BHYT. Để triển khai tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2024, đề nghị BCĐ huyện tăng cường tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao chất lượng hoạt động, các thành viên BCĐ bám sát Quy chế hoạt động và địa bàn được phân công phụ trách, thường xuyên đánh giá các chỉ tiêu BHXH, BHYT. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê số liệu các nhóm đối tượng chưa tham gia BHXH, BHYT, triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển người tham gia; tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng truyền thông Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND, Nghị quyết 87/2024/NQ-HĐND để Nhân dân biết, tham gia; phối hợp với Công an huyện hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được xác thực dữ liệu định danh cá nhân, căn cước công dân với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách quy trình, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Đoàn công tác làm việc với BCĐ xã Ia Me

Trước đó, Đoàn công tác đã làm việc với BCĐ xã Ia Me để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương và những đề xuất, kiến nghị từ cấp cơ sở.

BHXH Chư Prông