BHXH tỉnh Gia Lai: Sơ kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06 quý I/2024

17/04/2024 04:42 PM

Sáng ngày 17/04/2024, BHXH tỉnh Gia Lai tổ chức sơ kết công tác chuyển đổi số, triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ quý I/2024. Chủ trì Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực - Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, Đề án 06, cùng dự có các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Theo kết quả báo cáo, trong quý I/2024, tỉnh Gia Lai có 1.257.630 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư, đạt 95,3% tổng số người tham gia; có 252/252 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD với 558.581 lượt tra cứu, trong đó có 403.439 lượt tra cứu thành công; việc liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng tiếp nhận 4.829 hồ sơ hợp lệ đã giải quyết đúng quy định; chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đạt tỷ lệ 53%, trợ cấp BHXH 1 lần đạt 86%, trợ cấp thất nghiệp đạt 97%. Chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh, các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo) của đơn vị; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số cũng được BHXH tỉnh quan tâm và triển khai thường xuyên. Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 đã tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị cũng đánh giá những khó khăn hạn chế nhất định trong công tác triển khai chuyển đổi số và Đề án 06 như: Toàn tỉnh còn gần 59.000 người chưa được đồng bộ dữ liệu, chủ yếu là học sinh, trẻ em, người đồng bào DTTS, do đối tượng này đăng ký tạm trú đã được cấp mã định danh tại tỉnh khác hoặc chưa đăng ký định danh; một bộ phận người lớn tuổi và đồng bào DTTS hạn chế về kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh nên khó khăn khi sử dụng DVC trực tuyến; phần mềm tra cứu quét mã Qr-Code của một số cơ sở KCB đôi lúc bị lỗi chưa đảm bảo…

Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo Trần Văn Lực ghi nhận kết quả đã đạt được trong quí I/2024, triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ giao; phối hợp với ngành Công an rà soát, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với mục tiêu đến 30/06/2024 đảm bảo 100% người tham gia được xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư; tiếp tục triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, niêm yết công khai TTHC theo quy định; đối với những trường hợp chưa đồng bộ, cần thực hiện theo hướng dễ làm trước, khó làm sau; phân công cụ thể rõ người, rõ việc, rõ kết quả, báo cáo định kỳ kết quả thực hiện, xem đây là tiêu chí xét thi đua hàng quý.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp về tiện ích, hiệu quả Đề án 06 và chuyển đổi số mang lại. Khuyến khích, vận động người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân. Thực hiện hiệu quả các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin của ngành BHXH Việt Nam.

N. An