Bảo hiểm xã hội Gia Lai tích cực triển khai công tác thu BHXH, BHYT

05/06/2009 03:57 PM

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2009, nhưng đến thời điểm này BHXH tỉnh Gia Lai đã thu được số tiền tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn là 142 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch thu trong cả năm.

BHXH Gia Lai hiện đang quản lý 1.853 đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, trong đó số đơn vị chỉ tham gia BHYT là 274 đơn vị. Số đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 652.066 người, số đối tượng chỉ tham gia BHYT là 582.498 người, trong đó số lượng người nghèo là 522.870 người. Sau thời gian triển khai tích cực các chính sách BHXH, đã có 180 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền đã thu là trên 170 triệu đồng.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kéo theo sự phát triển chậm lại của nền kinh tế trong nước, giá cả vật tư hàng hóa lên, xuống thất thường tác động trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến công tác thu BHXH, BHYT. Ngoài những khó khăn chung của toàn hệ thống, BHXH Gia Lai đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như tình trạng mất việc làm của người lao động tại các công, nông trường; các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hàng gỗ gia dụng đang lao đao, khốn khó, không ký được hợp đồng xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Đặc biệt các đơn vị đóng chân trên địa bàn sau khi hoàn thành các công trình thủy điện cũng lần lượt rút quân đến các tỉnh khác, như khối các đơn vị của Sông Đà đến tháng 4/2009 đã chuyển ra Hà Nội, số lao động đã giảm là 1.300 người, tương đương với số tiền không thu được theo kế hoạch dự kiến từ đầu năm tương đương là 13 tỷ đồng. Ở địa bàn như tình Gia Lai, các Công ty, nông trường cà phê chiếm tỷ lệ lớn, cũng đang gặp không ít khó khăn nên thực hiện việc đóng BHXH, BHYT theo quý, do đó cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thu BHXH, BHYT.

Tuy địa phương đã thực hiện việc mua thẻ BHYT cho người nghèo nhưng việc thanh toán qua Ban quản lý quỹ KCB cho người nghèo vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, khó triển khai.Các đối tượng cận nghèo vẫn chưa được hưởng sự hỗ trợ kinh phí mua BHYT của tỉnh. Mặt khác việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện của các Bộ, Ngành còn chậm, dẫn đến các địa phương còn lúng túng trong việc triển khai, các phần mềm nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp chưa được đưa vào ứng dụng…

Những khó khăn nêu trên là nguyên nhân 5 tháng đầu năm tỉnh Gia Lai thu BHXH, BHYT chỉ đạt 34% kế hoạch năm. Xác định được những khó khăn, thách thức nên ngay từ những tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động tháo gỡ, xây dựng kế hoạch triển khai công tác thu theo từng bước, từng tháng, từng quý, từng nội dung công việc cụ thể, không có tình trạng đầu năm đủng đỉnh, cuối năm mới tập trung thu dồn dập. Sau khi sáp nhập, thành lập mới các phòng nghiệp vụ, BHXH tỉnh đã khẩn trương đi vào ổn định tổ chức, sắp xếp lại công việc. Đối với phòng Thu BHXH- BHYT, phân công, xác định trách nhiệm cho cán bộ chuyên quản phụ trách từng đơn vị cụ thể, theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình biến động lao động ở các đơn vị đang tham gia; những trường hợp đang nợ đọng. Tiếp cận kịp thời các đơn vị có khó khăn trong việc đóng BHXH cho người lao động, để nắm rõ tình hình, động viên thuyết phục và có các biện pháp triển khai cụ thể nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và giải quyết các vấn đề phát sinh theo đúng quy định.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, chủ động đến với các đơn vị sử dụng lao động đó là cách làm thường xuyên của BHXH tỉnh Gia Lai. Trong tháng 5/2009, đơn vị đã tổ chức hai Hội nghị quan trọng: Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh(KCB) với các cơ sở KCB; Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động ở khối Nông lâm nghiệp (cà phê, cao su, chè) để cùng nhau bàn bạc, làm tốt công tác KCB, phục vụ cho đối tượng đặc biệt là việc lắng nghe các ý kiến của đơn vị, cùng bàn bạc, tháo gỡ vượt qua những khó khăn.

Dù giải quyết công việc tại các phòng nghiệp vụ rất nhiều nhưng từng cán bộ viên chức của đơn vị cố gắng xây dựng và cập nhật nhanh chóng, kịp thời các văn bản mới hướng dẫn, biểu mẫu nghiệp vụ, trả lời thắc mắc cho đối tượng lên trang tin điện tử nội bộ. Đây là kênh thông tin hữu hiệu, tiện ích giúp cho người dân tiếp cận nhanh với các chính sách, chế độ BHXH, BHYT.

Cũng là phương thức mới, năm 2009 BHXH tỉnh lấy trọng tâm là công tác chi trả, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT làm khâu đột phá đổi mới. Xác định phải phục vụ tốt đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Để từ đó làm thay đổi nhận thức của người lao động và đơn vị sử dụng lao động, làm cho họ thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT và việc đóng BHXH, BHYT không còn là gánh nặng đối với họ nữa. Hoạt động công tác thu BHXH, BHYT cũng nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của các phòng nghiệp vụ khác, được thể hiện thông qua tất cả các mặt hoạt động, được Cấp ủy và Lãnh đạo quan tâm chỉ đạo sâu sát.

Trong lễ kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Bác, Giám đốc BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó làm chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc ý thức tu dưỡng, rèn luyện và noi theo tấm gương đạo đức của Bác, nhằm nâng cao đạo đức của người cán bộ làm công tác BHXH, đổi mới quyết liệt tác phong làm việc, giải quyết kịp thời, thỏa đáng những yêu cầu. Đặc biệt coi trọng việc cải tiến thủ tục hành chính theo hướng tăng tính phục vụ và hỗ trợ, giảm tối đa sự phiền hà và mất thời gian của của đơn vị và người lao động .

Thời gian còn lại, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng với những cách làm chủ động, tích cực, sự chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên đổi mới của cấp ủy và lãnh đạo đơn vị, chúng tôi tin tập thể cán bộ viên chức BHXH tỉnh Gia Lai sẽ luôn sát cánh bên nhau, đoàn kết, phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ Thu năm 2009./.

Dã Quỳ