Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giữa BHXH và phòng Giáo dục đào tạo huyện Mang Yang năm học 2011-2012

02/07/2012 02:22 PM

Thực hiện công văn số 773/BHXH-PT, ngày 23 tháng 5 năm 2012 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai về việc hướng dẫn thu BHYT học sinh năm học 2012-2013. Vừa qua, Bảo hiểm xã hội huyện và Phòng giáo dục - Đào tạo huyện Mang Yang phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong lực lượng lao động ngành Giáo dục - Đào tạo trên địa bàn huyện trong năm học 2011-2012. Trong những năm qua BHXH huyện và Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cán bộ công nhân viên chức, người lao động và học sinh trên địa bàn huyện.

Năm học 2011-2012, BHXH huyện đã giải quyết cho 2 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; 8 người hưởng trợ cấp 1 lần; 183 người hưởng chế độ ngắn hạn với số tiền là 696 triệu đồng; Thanh toán chi phí KCB BHYT học sinh 1.082 lượt người với số tiền là trên 74 triệu đồng; Thanh toán chi phí KCB BHYT cho giáo viên 118 lượt với số tiền là 14 triệu đồng. Trong công tác thu có 11 đơn vị tham gia, trong đó có 10 trường và 1 phòng Giáo dục. Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên đã tham gia BHXH-BHYT là 852 lao động với số tiền đóng là 3.356 triệu đồng và đã cấp 852/852 sổ BHXH và thẻ BHYT. Công tác thẩm định thời gian công tác trước năm 1995 đã hoàn thành xong. Năm học 2011-2012 đã phát hành 1.159 thẻ BHYT học sinh với số tiền là 346 triệu đồng. Về thu Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến nay lãnh đạo Phòng Giáo dục- đào tạo hết sức quan tâm đến quyền lợi của cán bộ, giáo viên trong ngành. Vì vậy, 100% giáo viên ở các trường trực thuộc phòng Giáo dục và đào tạo quản lý nghiêm túc thực hiện việc tham gia BHTN đúng quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mang Yang đã đưa ra một số kiến nghị: Công tác thẩm định thời gian trước năm 1995 cơ bản đã hoàn thành, tuy nhiên còn một số giáo viên còn sai tên lót trong sổ BHXH mà người lao động đã làm thất lạc giấy khai sinh gốc nên công tác hiệu chỉnh trong sổ rất khó khăn. Một số trường tỷ lệ học sinh tham gia BHYT còn thấp: Trường Tiểu học H’Ra; Trường trung học cơ sở A Yun; Trường tiểu học Đăk Ta Ley… có 2 trường chưa tổ chức triển khai công tác BHYT học sinh: Trường Tiểu học H’Ra số 2 và trường Tiểu học xã Kon Thụp…

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Giáo dục và đào tạo và BHXH huyện Mang Yang đã thống nhất phối hợp và có văn bản liên ngành chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền Luật BHYT đến phụ huynh và các em học sinh vào đầu năm học 2012-2013 để hiểu và tham gia BHYT cho con em của họ theo quy định pháp luật về BHYT. Phối hợp với Trung tâm y tế huyện tăng cường công tác giám định và chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cơ bản cho người có thẻ BHYT theo đúng quy định Luật BHYT.