BHXH huyện Chư Pưh với công tác giám định BHYT

13/06/2012 07:55 AM

Trong những năm qua công tác Giám định bảo hiểm y tế đã được triển khai đến cơ sở khám chữa bệnh, trong đó đã nỗ lực kiểm tra thủ tục khám, chữa bệnh BHYT tại Trung tâm y tế huyện, kiểm tra đánh giá hướng dẫn việc chỉ định điều trị, sử dụng thuốc hoá chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh, kiểm tra xác định chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Qua đó BHXH huyện Chư Pưh có cơ sở thanh toán chế độ kịp thời cho người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Trong quý 1/2012 BHXH huyện Chư Pưh đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho đơn vị Trung tâm y tế với 3.751 lượt người với số tiền trên 805 triệu đồng. Trong đó, điêù trị nội trú 515 lượt người với số tiền trên 577 triệu đồng, ngoại trú 3.236 lượt người với số tiền trên 227 triệu đồng.

Từ đầu năm 2012 BHXH đã tiến hành ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với Trung tâm y tế huyện Chư Pưh, thông qua đó góp phần đảm bảo, nâng cao quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng chính sách, người nghèo và trẻ em. Hiện nay công tác giám định BHYT còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ còn chồng chéo. Huyện Chư Pưh địa bàn trải rộng, trình độ dân trí còn thấp, trình độ chuyên môn của y, bác sỹ, cơ sở vật chất tại tuyến xã, phường, thị trấn còn nhiều hạn chế. Qua thời gian gần 01 tháng BHXH huyện Chư Pưh đã kiểm tra và hoàn thành danh sách trẻ em không có thẻ BHYT sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh đi khám chữa bệnh năm 2011 với số lượt 1.086 lượt người số tiền trên 48,8 triệu đồng, qua kiểm tra xác nhận BHXH huyện Chư Pưh đã cấp được 442 thẻ, số tiền trên 17,7 triệu đồng trong đó nội trú 15 lượt người số tiền trên 4 triệu đồng, ngoại trú 427 lượt người số tiền 13,7 triệu đồng. Số trẻ em chưa được cơ quan BHXH huyện cấp thẻ là 644 lượt người với số tiền trên 31 triệu đồng, trong đó nội trú 49 lượt người, số tiền trên 11,7 triệu đồng, ngoại trú 595 lượt người số tiền trên 19,3 triệu đồng

Từ những kết quả đã đạt được BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh tổ chức thực hiện quy trình giám định BHYT theo quy định của BHXH tỉnh Gia Lai và cài đặt chương trình phần mềm viện phí 2.0 tại huyện, nâng cao hiệu quả công tác tổng hợp chi phí KCB. Tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giám định sẽ tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng trong việc giám định, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh trên địa bàn huyện nhà.