Đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng

04/08/2024 08:58 AM

Chiều 02/8/2024, BHXH tỉnh Gia Lai họp đánh giá công tác thu BHXH, BHYT những tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Trần Ngọc Tuấn chủ trì, cùng dự có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ; đại diện lãnh đạo tổ chức dịch vụ thu (TCDVT).

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn phát biểu ý kiến buổi làm việc

Thời gian qua, các TCDVT phối hợp tốt với cơ quan BHXH, UBND cấp xã trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng, nhờ đó, tính đến hết tháng 07/2024, các TCDVT trên toàn tỉnh đã phát triển được 271.765 người tham gia BHYT, đạt 69,04% chỉ tiêu hợp đồng đã ký kết, 15.005 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 48,07% chỉ tiêu hợp đồng.

Song bên cạnh đó còn một số tồn tại nhất định, một số TCDVT chưa chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo cấp xã xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; chưa chú trọng đôn đốc việc gia hạn BHYT, tái tục BHXH tự nguyện; chưa thường xuyên cập nhật thông tin chính sách mới về BHXH, BHYT, một số nhân viên thu còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích chưa đầy đủ quyền và lợi ích của chính sách mang lại dẫn đến sức lan toả chính sách BHXH, BHYT đến với người dân chưa cao…

Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Cường đưa ra một số giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Lực lượng tiềm năng còn lớn và số lượng người phát triển tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tự đóng theo chỉ tiêu kế hoạch được giao của các TCDVT còn nhiều, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn yêu cầu các TCDVT cần chủ động đẩy mạnh triển khai việc tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia tại cơ sở; khẩn trương lập danh sách nhân viên thu gửi Phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ để có kế hoạch tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức kịp thời. Phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ rà soát việc tham gia tái tục BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng kịp thời gửi các TCDVT để tuyên truyền, vận động người tham gia. Hàng tháng đánh giá kết quả triển khai, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của những đơn vị có tỷ lệ tham gia thấp để báo cáo Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn kịp thời chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng năm 2024.

Hiện nay, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng ủy quyền thu với 06 TCDVT, trong đó có 240 điểm thu với 509 nhân viên thu.

K. An