MỘT GIỌT MÁU TRIỆU NIỀM VUI

01/06/2009 03:04 PM

Ngày 20/05/2009, khi tôi đang làm nhiệm vụ thường trực giám định tại Bệnh Viện đa khoa khu vực An Khê, có một trường hợp bệnh nhân là Đinh Thị Avep, sinh năm 1975, ở Làng Krắc- xã Đăk Song- huyện Kông Chro vào viện trong tình trạng chảy máu trong, con chết do nhiễm trùng ối, vỡ tử cung, bệnh nhân hôn mê do mất máu nhiều. Các bác sĩ của Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định cần phải truyền máu gấp để cứu bệnh nhân. Trong lúc tình hình cấp bách mà lượng máu dự trữ của bệnh viện không có. Là một cơ sở khám chữa bệnh (KCB) ở miền núi, giao thông xa xôi, khó khăn, nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì không thể kịp thời cứu sống bệnh nhân. Ban Giám đốc bệnh viện đã trao đổi với Ban chấp hành chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Bệnh viện động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức của bệnh viện tổ chức hiến máu để cứu bệnh nhân. Với tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam, cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức của bệnh viện đã không ngần ngại hăng hái tham gia thử máu để hiến máu cứu bệnh nhân. Với những giọt máu thắm đượm nghĩa tình, chị Đinh Thị Avep đã được cứu sống và đang dần hồi phục. Đây chính là món quà vô giá, là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức của Bệnh viện đa khoa khu vực An khê.

Tuy không được trực tiếp tham gia hiến máu cứu bệnh nhân, song trước đây là thành viên của hội tình nguyện hiến máu nhân đạo của Trường Trung học quân y II-Bộ Quốc phòng, nay nhìn thấy những hành động cao đẹp của các bạn thanh niên trong bệnh viện, tôi thật sự xúc động.

Hiến máu nhân đạo không chỉ là một phong trào đầy tính nhân văn mà nó còn có ý nghĩa giáo dục, định hướng thanh niên xây dựng lối sống đẹp, sống có ích, sống mình vì mọi người. Trong điều kiện nước ta còn nghèo, việc thành lập các ngân hàng máu dồi dào đủ để phục vụ nhu cầu KCB là rất khó khăn. Nhất là trong điều kiện vùng sâu vùng xa như Gia Lai thì khó khăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Do vậy, xây dựng và duy trì được phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Từ một sự việc xảy ra trong khi làm nhiệm vụ đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Đã đến lúc chúng ta phải có những ngân hàng máu tại tất cả các cơ sở KCB và phải có được lượng máu dự trữ chủ động để cứu bệnh nhân, không thể cứ đến khi có bệnh nhân cần truyền máu thì mới tổ chức kêu gọi hiến máu. Tôi cho rằng, cần phải có những phương pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả hơn nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về hiến máu mà trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên là nòng cốt. Cần giúp mọi người hiểu rằng: Máu là loại thuốc đặc biệt, máu chỉ có thể được hiến tặng từ những người trong cùng cộng đồng. Nguồn máu an toàn nhất là nguồn máu từ những người khoẻ mạnh. Hiến máu là một việc làm mang nặng nghĩa tình, một hoạt động có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, làm cho mỗi người đều thấy rằng mình là một người hạnh phúc và mình sẽ càng hạnh phúc hơn khi được mang những giọt máu của mình góp phần vào việc đem lại cuộc sống cho những người kém may mắn đang phải từng ngày từng giờ chiến đấu với bệnh tật. Hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, và để phong trào hiến máu nhân đạo có sức lôi cuốn và phát triển sâu rộng hơn, không gì thuyết phục hơn là chính những nhà quản lý, những nhà lãnh đạo, những người nổi tiếng… hăng hái trực tiếp tham gia vào phong trào. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nhấn mạnh trong thư kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện vào ngày 7/4/2009: “ vì sức khoẻ của cộng đồng và vì sức khoẻ của chính mình, tôi kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi tập thể đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, coi đó là trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta…”

Trên địa bàn An khê chúng ta cũng đã đến lúc cần thành lập Hội hiến máu tình nguyện để giúp các cơ sở KCB có được nguồn máu chủ động khi cần thiết. Hơn thế, việc hiến máu lặp lại giúp mỗi ngời hiến máu tự kiểm soát và theo dõi sức khoẻ của mình. Tôi mong rằng những người đã hiến máu sẽ không chỉ tiếp tục hiến máu nhiều lần mà còn là những tuyên truyền viên của phong trào hiến máu tình nguyện để phong trào hiến máu có thể phát triển theo chiều sâu và bền vững, tạo được nét đẹp trong mỗi cá nhân, trong tập thể và trong cả cộng đồng.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hàng ngàn người không may mắn đang chờ những nghĩa cử cao đẹp của mối chúng ta, xin đừng ngại ngần, máu của bạn là vô giá đối với ngời bệnh. Khi ta cho yêu thương ta sẽ nhận lại yêu thương, khi ta cho nụ cười ta sẽ nhận lại nụ cười, tất cả là ở tấm lòng và trái tim của chúng ta./.