Ngành ngân hàng phát triển Việt Nam triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

28/05/2009 10:23 AM

Thực hiện Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm thất nghiệp, ngày 14/4/2009 Ngân hàng phát triển (NHPT) Việt Nam đã ban hành Công văn số 980/NHPT-TCCB hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ ngày 1/1/2009.

Theo đó, đối tượng tham gia BHTN bao gồm: Cán bộ viên chức trong chỉ tiêu biên chế, nhân viên hợp đồng khoán gọn (gọi chung là CBVC) được NHPT quyết định tuyển dụng, ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Các trường hợp đang hưởng lương hưu hàng tháng, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng có giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với NHPT không thuộc đối tượng tham gia BHTN. Mức đóng được quy định: Hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động đóng mức bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN của CBVC tham gia BHTN; CBVC đóng 1% tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của từng CBVC để đóng vào quỹ BHTN. Tiền lương tháng đóng BHTN đối với CBVC trong chỉ tiêu biên chế là tiền lương theo ngạch, bậc và phụ cấp chức vụ theo quy định tại Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước và được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng BHTN. Tiền công tháng đóng BHTN đối với nhân viên hợp đồng khoán gọn là mức tiền công làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, kinh phí công đoàn… theo hướng dẫn của NHPT tại thời điểm đóng BHTN được quy định tại Công văn số 4624/NHPT-TCCB ngày 31/12/2008 về mức tiền lương khoán gọn đối với hợp đồng khoán gọn.

Triển khai công văn nói trên, Ngân hàng phát triển chi nhánh Gia Lai đã đăng ký và nộp BHTN đối với 100% CBVC trong đơn vị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội Gia Lai theo quy định./.

Thanh Vân