BHXH thị xã An Khê đẩy mạnh công tác triển khai BHXH tự nguyện

28/05/2009 10:22 AM

Thực hiện Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ Hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Kế hoạch thu BHXH tự nguyện năm 2009 của BHXH tỉnh Gia Lai. Ngay từ đầu năm 2009, Bảo hiểm Thị xã An khê đã tổ chức thảo luận, xây dựng phương án tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai chính sách BHXH tự nguyện trên đại bàn. Qua thực tế khảo sát các đối tượng thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHXH thị xã An khê đã xác định các nhóm đối tượng ưu tiên vận động khai thác trong năm 2009, đó là các nhóm đối tượng:

- Cán bộ xã - phường đã nghỉ việc nhưng chưa hưởng chế độ BHXH.

- Cán bộ xã - phường đang công tác nhưng chưa thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: cán bộ bán chuyên trách, cán bộ phó các đoàn thể, trưởng thôn, làng, tổ dân phố và các đối tượng khác đang công tác tại xã - phường.

- Người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nghỉ việc chưa hưởng các chế độ BHXH.

Trên cơ sở đó, BHXH thị xã An khê đã tiến hành làm việc với Đảng uỷ và UBND 11 xã - phường trong toàn thị xã. Trong các buổi làm việc tập trung trao đổi về tình hình triển khai Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ Hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại địa phương, trong đó tập trung vào một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai vận động, đó là: việc yêu cầu giấy khai sinh đối với người tham gia trong các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vấn đề thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan tại các tụ điểm dân cư, vấn đề bố trí cán bộ trực tiếp làm công tác vận động tuyên truyền tại cơ sở.

Với những điều kiện hiện có, BHXH thị xã đã thống nhất với Đảng uỷ và UBND các xã-phường tập trung phối hợp triển khai đối với các nhóm đối tượng ưu tiên vận động khai thác trong năm 2009, xác định trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như cơ quan BHXH trong triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn. Đến nay đã có 12 người tham gia BHXH tự nguyện.

Với những giải pháp và bước đi cụ thể, BHXH thị xã An khê phấn đấu tổ chức thực hiện thắng lợi kế hoạch tỉnh giao trong năm 2009.

Hồ Thị Như Thủy