BHXH thị xã An khê tổ chức thẩm định sổ BHXH của người lao động có thời gian tham gia BHXH trước năm 1995

28/05/2009 10:05 AM

Trong thời gian qua, BHXH tỉnh Gia lai đã 03 đợt tổ chức thẩm định sổ BHXH của người lao động tham gia BHXH trên địa bàn thị xã An khê, trong số 2.920 lao động tham gia BHXH trên địa bàn đã có 2.881 lao động được thẩm định sổ BHXH. Điều đó đã góp phần tích cực trong công tác quản lý và giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay tại thị xã An khê vẫn còn 39 lao động chưa được thẩm định sổ BHXH, trong đó tập trung vào các đối tượng có thời gian công tác tham gia BHXH trước năm 1995.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH tỉnh về việc thẩm định sổ BHXH của người lao động có thời gian tham gia BHXH trước năm 1995. Sau một thời gian, hướng dẫn, giúp đỡ các đơn vị và người lao động bổ sung, hoàn thiện hồ sơ của người lao động có thời gian công tác tham gia BHXH trước năm 1995, BHXH thị xã An Khê đã báo cáo lãnh đạo BHXH tỉnh đề nghị tổ chức thẩm định số hồ sơ nói trên. Ngày 25/05/2009, Phòng Cấp Sổ, thẻ và phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội thuộc BHXH tỉnh đã cử cán bộ xuống phối hợp với BHXH thị xã An Khê tiến hành thẩm định sổ BHXH của người lao động có thời gian tham gia BHXH trước năm 1995. Tổng số có 13 đơn vị với 39 sổ BHXH chưa được thẩm định, trong đó có 02 đơn vị có số sổ chưa được thẩm định lớn nhất là Chi cục Thuế (15 hồ sơ) và Khối Giáo dục (15 hồ sơ).

Trong quá trình tiến hành kiểm tra cho thấy, các hồ sơ còn thiếu các nôị dung chủ yếu là: thiếu quyết định tuyển dụng, điều động, chuyển ngành, giấy xác nhận thời gian tham gia kháng chiến, sai tên lót, các cán bộ thẩm định đã hướng dẫn các đơn vị tiếp tục bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Qua 02 ngày làm việc, số hồ sơ đã hoàn thiện và được thẩm định là 21 trường hợp, 18 hồ sơ còn lại tiến hành hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện bổ sung và sẽ tiến hành thẩm định sau.

Qua đợt thẩm định này có thể nhận thấy: các đơn vị còn chưa thật sự quan tâm đến công tác hoàn thiện hồ sơ của người lao động phục vụ việc giải quyết chế độ sau này mà còn khoán trắng cho người lao động, có đơn vị còn cho đây là nhiệm vụ của cơ quan BHXH nên công tác hoàn thiện hồ sơ chậm và chưa đảm bảo dẫn đến kêt quả thẩm định chưa cao. Tuy nhiên, đợt thẩm định này cũng đã giúp BHXH thị xã An khê về cơ bản hoàn thành công tác thẩm định sổ BHXH nhằm phục vụ tốt cho công tác scan sổ BHXH, nhập dữ liệu trên phần mềm quản lý và công tác giải quyết chế độ chính sách cho người lao động./.

Thuỷ Tiên