Tiếp tục thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị có văn bản đề nghị truy thu BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

30/03/2020 04:14 PM

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động và sức khoẻ của CBCNV; Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng như Ủy ban nhân dân tỉnh liên tục có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát lại kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh; tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa thật sự cần thiết; chỉ thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, có một số đơn vị sử dụng lao động vì nhiều lý do khác nhau, đã chậm báo tăng lao động với cơ quan BHXH, dẫn đến tình trạng đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Đối với các đơn vị chậm báo tăng từ 06 tháng trở lên, cơ quan thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH phải thực hiện thanh tra buộc truy thu trên cơ sở văn bản đề nghị truy thu của các cơ quan, đơn vị. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian chậm đóng, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, BHYT.

Do đó, trong điều kiện khó khăn hiện nay, BHXH tỉnh vẫn tiếp tục triển khai công tác truy thu, linh hoạt tổ chức các hoạt động thông qua nhiều hình thức phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị; không dừng lại việc truy thu, cộng nối thời gian công tác (do dịch bệnh) mà gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đáp ứng yêu cầu công tác truy thu là đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, hồ sơ, điều kiện truy thu... với mong muốn cuối cùng là đảm bảo quyền lợi cho người lao động được đầy đủ, kịp thời./.

Thu Thọ