BHXH tỉnh Gia Lai: Triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024

03/04/2024 03:48 PM

Chiều ngày 02/4/2024 tại BHXH huyện Chư Păh, BHXH tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Chủ trì, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực; cùng dự các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Toàn cảnh Hội nghị

Quý I năm 2024, mặc dù có nhiều khó khăn nhất định trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, song với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 3/2024, toàn tỉnh có 96.860 người tham gia BHXH (trong đó BHXH bắt buộc 82.239 người, BHXH tự nguyện 14.621 người), tăng 1,37% so với cùng kỳ năm trước; tham gia BHTN có 70.422 người, tăng 0,47% so với cùng kỳ; có 1.306.517 người tham gia BHYT, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước. Kịp thời giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho 461.844 lượt người. Tổng số chi BHXH, BHYT, BHTN trên 872,80 tỷ đồng.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tổ chức thành công hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024; tham mưu UBND tỉnh dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn; xây dựng và hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT với Liên đoàn Lao động tỉnh và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai; kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2 trong cùng kỳ chi trả tháng 01/2024 đảm bảo an toàn; ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 38 cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức các hoạt động truyền thông trực quan chào mừng 94 năm ngày thành lập Đảng và 29 năm ngày thành lập ngành BHXH Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan; chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện đạt các chỉ tiêu trong năm 2024.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của toàn hệ thống BHXH tỉnh trong những tháng đầu năm. Thời gian tới, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, các đơn vị cần tập trung tham mưu HĐND, UBND huyện, thị xã khẩn trương tham gia góp ý dự thảo Tờ trình và Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh để sớm trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết chính thức; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia, kiểm soát bảo đảm an toàn quỹ BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính sách pháp luật BHXH, BHYT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác truyền thông, hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chính sách để người dân có thể kịp thời nắm bắt thông tin về BHXH, BHYT; phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát việc thực hiện, qua đó góp phần tích cực trong việc bảo đảm an sinh và ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao tặng các danh hiệu thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở cho các cá nhân

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2023

Giám đốc BHXH tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở cho các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Lê Hoàng