Gia Lai: Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN triển khai nhiệm vụ năm 2024

02/03/2024 03:24 PM

Chiều ngày 01 tháng 3 năm 2024, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của BCĐ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ trì hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh; đồng chí Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh - Phó Trưởng BCĐ. Cùng dự có các thành viên BCĐ của tỉnh; Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Toàn cảnh

Năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, xong với sự nỗ lực, quyết tâm của Cấp ủy đảng, chính quyền, BCĐ các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến 31/12/2023, có 105.618 người tham gia BHXH, chiếm 14,83% LLLĐ trong độ tuổi, hoàn thành 100% chỉ tiêu theo Kế hoạch số 156/KH-UBND của UBND tỉnh; tham gia BHTN có 71.807 người, chiếm 9,35% LLLĐ trong độ tuổi, hoàn thành 102,06% so với chỉ tiêu Kế hoạch số 156/KH-UBND; tham gia BHYT có 1.338.442 người, đạt tỷ lệ bao phủ 91% dân số toàn tỉnh, hoàn thành 98,11% so với chỉ tiêu đề ra tại Quyết định số 777/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Giải quyết các chế độ BHXH cho 24.080 người, quản lý và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng 35.790 người với tổng số tiền trên 2.463,04 tỷ đồng; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 1.721.235 lượt người với số tiền trên 885,63 tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN và công tác tuyên truyền, vận động người tham gia được quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời…

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực báo cáo trước Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu làm rõ nguyên nhân những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện, chia sẻ những cách làm hay, đề xuất, kiến nghị các giải pháp thực hiện để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao trong năm 2024; đặc biệt các đại biểu đề xuất BCĐ cần sớm tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT để người dân được hưởng đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Đại biểu tham gia ý kiến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Nguyễn Thị Thanh Lịch ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của BCĐ, đặc biệt sự chủ động của BHXH tỉnh, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của các Sở, Ban, Ngành, các Hội, Đoàn thể của tỉnh trong năm 2023; đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế nhất định như tỷ lệ bao phủ BHYT chưa đạt chỉ tiêu giao đề ra; còn tình trạng chậm đóng, trốn đóng, đóng không đúng mức quy định ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các thành viên BCĐ cấp tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố cần xác định công tác phát triển BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ trọng tâm và khó khăn, đòi hỏi sự chung tay của các các cấp, các ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người lao động, người dân tham gia nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từng thành viên BCĐ bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác để triển khai thực hiện; tiếp tục kiện toàn BCĐ đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ; nâng cao trách nhiệm các cơ quan quản lý đối tượng, nhất là nhóm đối tượng được Ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT, nhóm học sinh, sinh viên. Khẩn trương rà soát các chỉ tiêu giao năm 2024, xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện; huy động các nguồn lực để hỗ trợ mức đóng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT; cung cấp đầy đủ, kịp thời các tiện ích phục vụ người dân tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHYT.

Giao BHXH tỉnh - cơ quan thường trực của BCĐ chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hoàn hiện dự thảo Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT các nhóm đối tượng, trình HĐND tỉnh ban hành để triển khai thực hiện.

Tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên BCĐ cấp tỉnh, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, năm 2024 sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Lê Hoàng