BHXH huyện Chư Pưh: Đánh giá nhiệm vụ công tác quý I/2020

26/03/2020 02:34 PM

Ngày 25/3/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chư Pưh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Hiền - Giám đốc BHXH huyện.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến 25/3/2020 số người tham gia BHXH có 1.864 người( trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 1.749 người, đạt 98,26% kế hoạch, tham gia BHXH tự nguyện là 115 người đạt 22,77% kế hoạch), bằng 4,6% lực lượng lao động; số người tham gia BHTN là 1.255 người đạt 97,65% kế hoạch; tham gia BHYT có 69.530 người đạt 99,83% kế hoạch, bằng 88,42% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 19,9 tỷ đồng, đạt 21,53% kế hoạch tỉnh giao.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành năm 2020. BHXH huyện tiếp tục tăng cường công tác tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình 55-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”; Chương trình số 68-CTr/TU ngày 17/9/2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Bộ Chính trị về cải cách chính sách BHXH. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến tận người lao động và mọi người dân để họ chủ động, tích cực tham gia, góp phần vào công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm tỷ lệ nợ đọng, thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Thời gian tới, với quyết tâm hoàn thành đạt và vượt BHXH huyện xác định tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thành các chỉ tiêu về thu, giảm tỷ lệ nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt kế hoạch giao. Giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời và đúng quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa hành vi vi phạm chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong giải quyết nghiệp vụ, hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Tăng cường công tác giám định BHYT, đảm bảo cân đối quỹ KCB BHYT; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm chính sách, lạm dụng quỹ và gây thất thoát quý BHXH, BHYT. Thực hiện tốt công tác xét duyệt giải quyết chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Thực hiện nghiêm công tác quản lý tài chính. Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức tinh thông về nghiệp vụ, trong sạch về phẩm chất đạo đức, có ý chí phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị./.

Chư Pưh