Trần Thị Út: Nữ cán bộ gương mẫu, tận tụy với cộng đồng

29/03/2024 03:26 PM

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), bà Trần Thị Út luôn được cấp trên, đồng nghiệp và người dân yêu mến. Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bà còn giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Gần dân, hiểu dân

Đầu năm 2001, bà Trần Thị Út nhận công tác tại xã Chư Hdrông, TP. Pleiku. Qua hơn 23 năm công tác, bà đã trải qua nhiều vị trí làm việc khác nhau. Nhưng ở cương vị nào, bà cũng toàn tâm, toàn ý và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2015, bà Út được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Năm 2016, bà giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Chư Hdrông kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã. Đến tháng 3-2020, xã Chư Hdrông sáp nhập với phường Chi Lăng, bà đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND phường cho đến nay.

Theo bà Út, để làm tốt nhiệm vụ được giao thì không chỉ bản thân nêu cao ý thức trách nhiệm mà còn phải chủ động thực hiện nhiệm vụ, bám sát cơ sở. Đã là cán bộ thì phải thương dân, gần dân, hiểu dân, nói dân nghe và lắng nghe dân nói. Người cán bộ phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách. “Tôi ấn tượng nhất và ngưỡng mộ bà Nguyễn Thị Kim Ngân-nguyên Chủ tịch Quốc hội. Tôi tâm đắc câu nói của bà: “Chúng ta học tập thái độ của dòng sông, khi gặp trở ngại thì tìm cách chảy quanh chứ không bao giờ lùi lại. Câu nói thể hiện ý chí không ngừng tiến về đích”-bà Út bày tỏ.

Bà Trần Thị Út (hàng sau, thứ 4 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các Mạnh Thường Quân trong buổi trao tặng thẻ BHYT cho các em học sinh khó khăn. Ảnh: N.N

Phường Chi Lăng có 2.812 hộ với trên 12.400 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 19,14%. Những năm trước, phường có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) còn thấp. Với quyết tâm giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, bà Út cùng cấp ủy, chính quyền phường xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai nhiều giải pháp phù hợp. Nhờ vậy, toàn phường hiện chỉ còn 7 hộ nghèo, 19 hộ cận nghèo.

Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, bà Út cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kiên trì vận động, tuyên truyền, dẫn chứng cụ thể, sinh động từ đó giúp bà con nhận rõ lợi ích của việc tham gia BHYT mà chủ động tham gia, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn phường đạt 90,13%, chưa tính lực lượng vũ trang đang công tác và thân nhân của họ.

Nỗ lực vì cộng đồng

Thời gian gần đây, phường Chi Lăng là một trong những điểm sáng về việc vận động người dân tham gia BHYT trên địa bàn TP. Pleiku nói chung, của tỉnh nói riêng. Bà Nguyễn Thị Thu Hà-Phó Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh-cho biết: “Chị Trần Thị Út là một trong những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều sáng kiến và phối hợp tốt với cơ quan BHXH tỉnh trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.

Ông Cao Duy Hiền-Phó Bí thư Đảng ủy phường Chi Lăng: Với cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực văn hóa-xã hội, chị Trần Thị Út luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu, không ngại khó khăn, nỗ lực và sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động xã hội thiết thực, chăm lo cuộc sống cho người nghèo, khó khăn, yếu thế trên địa bàn. Chị luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt thông tin, liên hệ và kết nối các cơ quan, đơn vị, Mạnh Thường Quân… hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn, trong đó có việc tặng thẻ BHYT để họ được thụ hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Nói về phương pháp vận động người dân tham gia BHYT trên địa bàn, bà Út cho rằng, không thể thiếu sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra giải pháp phù hợp, cụ thể để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn phường. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú qua nhiều kênh thông tin nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, đơn vị, đoàn viên, hội viên và người dân. Qua tuyên truyền giúp người dân thấy rõ mục đích nhân đạo, lợi ích, hiệu quả của BHYT từ đó chủ động tham gia. Bên cạnh đó, phường quan tâm tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu tháng 3 vừa qua, bà Út đã vận động Trường THPT Chi Lăng hỗ trợ trên 50 triệu đồng để trao tặng 50 thẻ BHYT và các phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, UBND phường cũng phối hợp với nhà trường mở lớp Tin học cho 30 học viên là người dân tộc thiểu số ở làng Ia Lang. Trên cương vị công tác, bà Út thường xuyên nắm bắt, tìm hiểu và vận động các tổ chức, cá nhân kịp thời quan tâm, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhận xét về bà Trần Thị Út, ông Puih Chih-Già làng Ia Lang-khẳng định: “Chị Út rất năng nổ, tích cực, gần dân và kịp thời giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn. Dân làng mình tin tưởng và quý trọng chị ấy nhiều lắm”.

Trong suốt những năm công tác, bà Út nhiều lần được các cấp, các ngành tặng giấy khen, bằng khen. Nhưng theo bà, phần thưởng lớn nhất là sự tín nhiệm của cấp trên, sự tin yêu của người dân đối với mình. “Cuộc sống người dân nhanh chóng chuyển biến và thay đổi theo hướng tích cực là hạnh phúc đối với tôi, không phần thưởng nào hơn”-bà Út bày tỏ.

Như Nguyện (baogialai.com.vn)