Đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy

27/06/2014 07:29 AM

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc (Điện Biên, Sơn La, Bắc Giang), từ Đak Lak và TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai tiêu thụ. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh ngày càng diễn biến khó lường, với hành vi và thủ đoạn càng tinh vi, manh động hơn.

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Tuyên truyền phòng-chống ma túy. Ảnh: Đức Thụy

Thượng tuần tháng 6-2014, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Gia Lai (PC47) đang hoàn tất hồ sơ để kết luận vụ án buôn bán 12 bánh heroin. Đây là vụ buôn bán ma túy lớn nhất được phát hiện, triệt phá từ trước tới nay tại tỉnh Gia Lai. Liên quan vụ án, Đại tá Nguyễn Văn Chung-Trưởng phòng PC47, cho biết: Ngày 13-6, Phòng PC47 đã bắt Hoàng Văn Việt (SN 1973, trú ở xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) là đối tượng thứ 6 bị bắt giữ trong đường dây buôn bán ma túy do Nguyễn Văn Dầu (SN 1968, trú ở xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Nguyễn Đức Vấn (SN 1977, hộ khẩu thường trú tại phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào cư trú ở huyện Ea Hleo, tỉnh Đak Lak để làm gỗ) cùng đồng bọn  tổ chức.

Trước đó, qua điều tra thu thập chứng cứ, ngày 18-12-2013, Phòng PC47 tổ chức bắt 2 đối tượng là Nguyễn Đức Vấn và Lê Đình Tấn (trú ở xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo, tỉnh Đak Lak) có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy; tang vật thu giữ gồm 43,1 gam heroin, 1 cân tiểu ly, 3 xe máy, 41 triệu đồng. Mở rộng điều tra, PC47 đã khởi tố và bắt giam thêm 4 đối tượng khác trong đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc đưa vào Đak Lak, Gia Lai tiêu thụ. Hiện, Phòng PC47 đã xác định được trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2014, Vấn, Dầu cùng với đồng bọn đã mua bán tổng cộng 12 bánh heroin...

Đối tượng liên quan ma túy ngày càng trẻ

Theo kết quả rà soát, thống kê của Phòng PC47 và Công an các huyện, thị xã, thành phố, từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 901 đối tượng liên quan đến ma túy; tăng 22 đối tượng so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, có 106 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy; 176 đối tượng nghiện và mua bán; 619 đối tượng nghiện và sử dụng ma túy. Đã có 119/222 phường, xã, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố có đối tượng ma túy hoạt động.

Tang vật của một vụ án buôn bán ma túy bị Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ. Ảnh: Đức Phương

Thành phố Pleiku hiện là địa phương có tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy phức tạp nhất trên địa bàn tỉnh với 199 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy ngoài xã hội được phát hiện. Trong 6 tháng qua, Công an TP. Pleiku cũng phát hiện, triệt phá 37 vụ, bắt 69 đối tượng phạm tội về ma túy (chủ yếu là các vụ nhỏ lẻ); phát hiện 4 vụ sử dụng ma túy, xử lý hành chính 21 đối tượng.

Đáng báo động là đối tượng liên quan đến ma túy, nhất là ma túy tổng hợp ngày càng trẻ hóa (báo cáo mới đây của Ban Chỉ đạo Phòng-chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh cho thấy đã phát hiện 547 đối tượng liên quan đến ma túy trong độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm 60,7%). Theo Đại úy Trần Quốc Hoàn-Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an TP. Pleiku, nhiều thanh niên đã có suy nghĩ sai lầm là thử sử dụng ma túy một lần cho biết, hoặc đua đòi tập tành hút hít, đập đá cho ra dáng sành điệu, ta đây lên mặt với bạn bè, lâu dần rồi sa đà vào nghiện ngập lúc nào không hay. Từ việc nghiện ma túy, nhiều đối tượng sau đó đã chuyển sang mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy, thậm chí là thực hiện hành vi phạm pháp để có tiền sử dụng.

Để ngăn chặn tội phạm và hạn chế tệ nạn ma túy xâm nhập vào đời sống xã hội, bên cạnh sự kiên quyết đấu tranh, trấn áp kịp thời của các lực lượng chức năng với tội phạm ma túy thì cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hơn của cả hệ thống chính trị, sự chia sẻ trách nhiệm từ mỗi gia đình và cộng đồng xã hội chung sức trong việc tăng cường công tác giáo dục, quản lý con em mình để không vướng vào tệ nạn xã hội nguy hiểm này.

Theo Báo Gia Lai