Xây dựng chợ an toàn thực phẩm ở các địa phương
13/05/2011 07:26 AM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Bộ Công Thương cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, hướng dẫn các địa phương xây dựng chợ an toàn thực phẩm.
Cần hướng dẫn các địa phương xây dựng chợ an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa
Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành việc thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, xã trước ngày 30/5/2011.
Với TP Hà Nội, Phó Thủ tướng lưu ý UBND Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn.
Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục phối hợp với UBND TP Hà Nội triển khai mô hình Hội Phụ nữ tham gia cùng chính quyền cơ sở để quản lý, bảo đảm chợ an toàn thực phẩm, bảo đảm thức ăn đường phố tại một số địa bàn. Nội dung triển khai này cần được tổ chức sơ kết vào cuối năm 2011 để nhân rộng ra các địa phương.
Còn UBND TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát triển mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố. TP Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu giảm ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong năm 2011.
Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại cơ quan trung ương và địa phương.
Trong năm 2010, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt hơn. 75% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Công tác giáo dục, truyền thông có hiệu quả rõ rệt. Tỷ lệ số người hiểu biết đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 tăng so với năm 2009 trong cả 4 nhóm đối tượng: người kinh doanh từ 65,1% (2009) lên 73,0% (2010); người tiêu dùng thực phẩm từ 65,5% lên 84,5%; người lãnh đạo, quản lý từ 81,5% lên 82,5%; người sản xuất, chế biến thực phẩm từ 44,4% lên 79,4%.
Năm 2010, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 9,1%, số mắc giảm 17,6% và số tử vong giảm 19,2% so với trung bình giai đoạn 2006-2009 và tiếp tục giảm trong quý I/2011.
Theo Chinhphu.vn
Chuyên mục Dân hỏi - Cơ quan nhà nước trả lời
Tác phẩm đạt giải Đặc biệt, giải A và giải B cuộc ...
Công thức tính lương hưu tháng 9 năm 2024
Chi trả lương hưu qua tài khoản từ 1.9 cụ thể ra ...
BHXH Krông Pa linh hoạt trong tuyên truyền, phát ...