Vĩnh Long cần phát huy lợi thế về nông nghiệp và nguồn nhân lực

07/09/2010 08:19 AM

Với các lợi thế về nông nghiệp và nguồn nhân lực, Vĩnh Long cần xác định ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển nhanh, bền vững và tạo ra những bước tiến nhảy vọt, vượt trội.

Ảnh: Chinhphu.vn

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, ngày 6/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã chung sức đồng lòng, vượt qua khó khăn, phấn đấu quyết liệt, đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong 5 năm qua (2006 – 2010), kinh tế Vĩnh Long tăng trưởng liên tục, GDP bình quân tăng hơn 11% năm và từ đầu năm đến nay, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, nhất là sản xuất công nghiệp tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6%.

Tuy nhiên, Vĩnh Long chưa có bứt phá vượt trội, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP, công nghiệp qui mô còn nhỏ, số lượng doanh nghiệp và sản phẩm có tính cạnh tranh trên thị trường chưa nhiều, kết cấu hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực thấp.

Thủ tướng yêu cầu Vĩnh Long phát huy mạnh mẽ các thế mạnh về nông nghiệp và nguồn nhân lực - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long cần phát huy mạnh mẽ các tiềm năng thế mạnh. Chẳng hạn, với hệ thống sông rạch thuận tiện, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, Vĩnh Long cần quan tâm cần chú ý ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp chất lượng cao, các vùng trồng cây đặc sản, các loại thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao như cá tra, cá ba sa, tôm càng xanh.

Vĩnh Long còn có lợi thế về nguồn nhân lực, nơi đây có mặt bằng học vấn khá cao so với các tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để triển khai thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2010, cũng như giai đoạn 2011 – 2015 sắp tới, Thủ tướng lưu ý Vĩnh Long cần tập trung huy động mọi nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế để có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề dịch vụ.

Vĩnh Long cần nâng cao năng lực và quy mô sản xuất, xác định ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển nhanh, bền vững và tạo ra những bước tiến nhảy vọt, vượt trội. Trong đó, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ sinh học vào nuôi trồng, chế biến, nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi, tăng nhanh giá trị và hiệu quả trên một đơn vị diện tích sản xuất; xây dựng nông thôn mới, phát triển ngành nghề nông thôn, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Một vấn đề khác mà Vĩnh Long cần chú ý là tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, phấn đấu đưa 50% lao động qua đào tạo nghề.

Thủ tướng lưu ý, trong việc xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới, Vĩnh Long cần đề ra các mục tiêu thiết thực, cụ thể và phấn đấu triển khai thực hiện tốt; chú ý đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, phấn đấu xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính quyền, đoàn thể, trong sạch vững mạnh đồng thời tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động: " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Theo Chinhphu.vn