UBND tỉnh Gia Lai: Chỉ đạo tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BH thất nghiệp

05/03/2024 10:38 AM

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 454/UBND-KGVX ngày 02/3/2024 chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BHTN, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển người tham gia đảm bảo ổn định, bền vững theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 08/10/2018, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018, Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ.

Theo đó UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức hội đoàn thể tập trung triển khai một số nội dung sau:

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền các nội dung cải cách về BHXH của Nghị quyết số 28-NQ/TW; Nghị quyết số 125/NQ-CP; Nghị quyết số 102/NQCP; Nghị quyết số 69-NQ/CP về chính sách BHXH, BHTN đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh thống kê, rà soát biến động cung cầu lao động, giải quyết việc làm, đào tạo nghề tại các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về BHXH, BHTN cho nhân dân và người lao động; nghiên cứu, đề xuất và tham gia ý kiến với cấp thẩm quyền trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật BHXH; đồng bộ các biện pháp để phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc ở các đơn vị doanh nghiệp, đảm bảo đầy đủ quyền lợi về BHXΗ cho người lao động theo Luật BHXH, Luật Việc làm và Luật An toàn, vệ sinh lao động, chú trọng gia tăng số người thụ hưởng quyền lợi BHXH, đặc biệt là chế độ hưu trí.

Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng quy định hồ sơ trợ cấp thất nghiệp của người lao động; kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ hưởng, phòng chống trục lợi BHTN. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về lao động, việc làm tại các doanh nghiệp, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất để kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm quy định pháp luật về BHXH, BHTN và xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo đúng quy định. Hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH; tổng hợp báo các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Giao BHXH tỉnh tích cực, chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch, đánh giá hoạt động, đôn đốc tiến độ thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHXH, BHTN ở cấp huyện, cấp xã. Chỉ đạo BHXH cấp huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia đạt mục tiêu đề ra theo Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 18/01/2023 của UBND tỉnh.

Phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh đề xuất Tỉnh ủy tổ chức đánh giá sơ kết, tổng kết tình hình thực hiện Chương trình 68-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW. Tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ; liên thông, chia sẻ dữ liệu trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên lĩnh vực BHXH, BHTN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH. Phối hợp rà soát, cập nhật danh sách các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH để tập trung phát triển. Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đối với các doanh nghiệp chưa đăng ký đóng, đóng BHXH, BHTN không đầy đủ; doanh nghiệp chậm đóng từ 3 tháng trở lên; kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị vi phạm; kịp thời lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét điều tra, khởi tố theo quy định đối với những doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHTN.

Triển khai đồng bộ hiệu quả, đa dạng, linh hoạt các hình thức thông tin, tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHTN phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tiếp tục mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu BHXH.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh và hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH; những nội dung cơ bản, những điểm mới sửa đổi chính sách, pháp luật BHXH, BHTN. Chú trọng tuyên truyền về trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng lao động, người lao động khi tham gia BHXH, BHTN; kịp thời phê phán những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể của tỉnh phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách BHXH, BHTN; tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHTN; tích cực tham gia phản biện xã hội đối với dự thảo về cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực BHΧΗ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố giao chỉ tiêu BHXH, BHTN cho UBND các xã, phường, thị trấn; phối hợp với cơ quan BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHTN hoàn thành chỉ tiêu năm 2024. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cấp huyện; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, UBND xã thực hiện các chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHXH, BHTN theo kế hoạch giao.

Phương Chi